Home » เรารักในหลวง ทรงพระเจริญ » วีดีโอ ข่าว พระราชดำรัส ในหลวง เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระบรมมหาราชวัง ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาหาราช 2553

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
วีดีโอ ข่าว พระราชดำรัส ในหลวง เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระบรมมหาราชวัง ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาหาราช 2553

ไทยรัฐออนไลน์ วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2553

ตั้งแต่ช่วงเช้า ประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมายังโรงพยาบาล ศิริราช เพื่อจับจองที่นั่งรอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯพระราชดำเนินออกมหาสมาคม...

06.30 น. ประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมายังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อจับจองที่นั่งรอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

07.00 น. กทม.จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 284 รูป เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

07.37 น. ตำรวจนครบาลการ ปิดเส้นทางจราจรงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใน 2 ช่วงเวลา ปชช.สามารถเฝ้ารับเสด็จฯได้ทั้ง 2 ฝั่งข้างทาง แต่บนฟุตบาทเท่านั้น

08.20 น. ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไปกรมเจ้าท่าจะปิดการจราจรทางน้ำ ห้ามเดินเรือทุกชนิดผ่านโดยเด็ดขาดเพื่อให้เรือที่เข้าร่วมขบวนถวายพระพร

10.00 น. นายกรัฐมนตรี เตรียมเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯออกมหาสมาคม ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระที่นั่งอัมรินทร์วินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

10.05 น. ทหารรักษาพระองค์ทุกกองพัน เดินสวนสนามจาก ถ.อัษฎางค์ เข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน

10.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประทับรถเข็นไฟฟ้าพระที่นั่ง เสด็จฯ ประทับรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์สานุวงศ์ ออกจาก รพ.ศิริราช เสด็จฯ พระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งไปยังพระบรมมหาราชวัง

10.35 น. ตลอด 2 ข้างทาง รพ.ศิริราชปวงชนชาวไทยเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ"​ดังกึกก้อง

10.44 น. รถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯ ถึงพระบรมมหาราชวัง ทางประตูวิเศษไชยศรี และประตูพิมานไชยศรี

10.57 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับเหนือพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ บนพระราชบัลลังก์ภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตร มหาดเล็กรัวกรับ ชาวม่านไขพระวิสูตร เจ้าพนักงานชูพุ่มดอกไม้ทองให้สัญญาณ ทหารกองเกียรติยศถวายความเคารพ แตรวงบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี

11.00 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฏราชกุมาร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา และ พลเอกทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กราบบังคมทูลพระกรุณาถวายพระพรชัยมงคลตามลำดับ

11.10 น. พลเอกทรงกิตติ นำทหารรักษาพระองค์ถวายสัตย์ปฏิญาณ

11.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสตอบ จบแล้ว มหาดเล็กรัวกรับ ชาวม่านไขพระวิสูตร เจ้าพนักงานชูพุ่มดอกไม้ทองให้สัญญาณ ทหารกองเกียรติยศถวายความเคารพ แตรวงบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินไปประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินกลับ รพ.ศิริราช

11.41 น. ขบวนรถยนต์พระที่นั่งเข้าสู่ รพ.ศิริราช ท่ามกลางเสียง "ทรงพระเจริญ" ที่ดังกึกก้อง ทั้่ง 2 ข้างทาง.
 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสให้คนไทย ทำความเข้าใจ ในหน้าที่ของตนไว้ ให้กระจ่าง แล้วตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ด้วยความไม่ประมาท และด้วยความมีสติ รู้ตัวอยู่เสมอ ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอัมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง พระราชทานวโรกาสให้พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ทรงมีพระราชดำรัส ดังนี้
"ขอขอบพระทัย และขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่มีไมตรีจิต พรั่งพร้อมกันมาให้พรวันเกิด รวมทั้งให้คำมั่นสัญญาด้วยประการต่างๆ ข้าพเจ้าขอสนองพร และไมตรีจิตทั้งนั้นด้วยใจจริงเช่นกัน บ้านเมืองของเราเป็นปึกแผ่น มั่นคง และร่มเย็น เป็นปกติสุขซึ่งมาช้านาน พวกเรามีความยินดี ยึดมั่นในชาติ และต่างรวมแรงร่วมใจกัน บำเพ็ญกรณียกิจต่างๆ ทำหน้าที่ โดยทำประโยชน์ ส่วนรวมของชาติ เป็นเป้าหมายสำคัญสุด

ท่านทั้งหลายในสมาคมนี้ ตลอดจน คนไทยทุกหมู่เหล่า จึงควรจะได้ทำความเข้าใจ ในหน้าที่ของตนไว้ ให้กระจ่าง แล้วตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ด้วยความไม่ประมาท และด้วยความมีสติ รู้ตัวอยู่เสมอ เพราะการกระทำโดยประมาท ขาดความรอบคอบ เป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาดเสียหายในหน้าที่ และการกระทำโดยขาดสติยั้งคิด ขาดเหตุผลความรู้จักถูกผิด เป็นเหตุให้เกิดความหลงความลืมตัว ทำให้กระทำส่ิงที่ไม่ใช่หน้าที่โดยชอบได้ ซึ่งเป็นอันตรายมาก จะนำความเสื่อมสลาย มาสู่ตนเอง ตลอดจนประเทศชาติได้

ซึ่งขอให้ทุกคนได้สังวรณ์ระวังให้มาก และประคับประคองกาย ใจให้เที่ยงตรงหนักแน่น ในการปฏิบัติภารกิจของตนให้ถูกต้องตามหน้าที่ เพื่อความมั่นคง และเพื่อสามารถประโยชน์สุขให้ยั่งยืนของชาติบ้านเมืองของเรา ขออำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองรักษาท่านให้ปราศจากทุกข์ ปราศจากภัย และอำนวยสุขสิริสวัสดิ์ พิพัฒนมงคลให้สัมฤทธิ์ผลแก่ท่านทั่วหน้ากัน"

จากนั้นในเวลา 12.25 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จฯ พระราชดำเนินกลับโรงพยาบาลศิริราช.