Home » อสังหาฯ บ้าน คอนโด ที่ดิน » การเลือกห้องพักในคอนโดมีเนียม

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
การเลือกห้องพักในคอนโดมีเนียม

บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง  
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
ชุติมา สุวานิชย์

         เมื่อคราวที่แล้วเราได้พูดถึงคร่าวๆ ไปแล้วเกี่ยวกับปัจจัยห้องพักในเรื่องการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ครั้งนี้เราจะมากล่าวถึงรายละเอียดปลีกย่อย ที่เราไม่ควรมองข้ามในการเลือกห้องพักในคอนโดมีเนียม ซึ่งจะเห็นได้ว่าคอนโดมิเนียมบางแห่งนั้นเปิดขายมาตั้งนานแล้ว ทำเลก็ดี แต่ทำไมจึงมีบางห้องที่ยังเหลืออยู่และไม่มีคนเลือกซื้อสักที อาจจะเป็นเพราะปัจจัยที่เราที่จะกล่าวดังต่อไปนี้ก็เป็นได้ค่ะ
        
ทิศทางของลม ส่วนมากทิศที่คนไม่นิยมเลือกในการซื้อห้องก็คือ ทิศตะวันตก เพราะแดดที่ส่องเข้าห้องในช่วงบ่ายทำให้ห้องมีอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นมาก ส่วนทิศที่เหลือนั้นไม่มีทิศใดที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล โดยคนที่ชอบให้ห้องร่มเงาตลอดก็ควรเลือกทิศเหนือ แต่เมื่อแสงแดดส่องไม่ถึงก็ไม่เหมาะหากจะปลูกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดและตากผ้าก็อาจแห้งช้าได้ ซึ่งก็ไม่ค่อยมีลมอีกด้วย แต่หากชอบให้ลมพัดเย็นสบายควรจะเลือกทิศใต้ ซึ่งมีแดดส่องบ้างในช่วงบ่าย สำหรับคนที่ชอบตื่นเช้าควรเลือกทิศตะวันออก เนื่องจากแดดจะส่องยามเช้าช่วยปลุกเราได้ดี แต่ไม่ว่าห้องจะเป็นแบบใดอยู่ทิศทางไหน คนส่วนมากมักจะเลือกห้องที่วิวสวยไว้ก่อน เพราะเรื่องอากาศที่ร้อนและปัญหาผ้าแห้งช้านั้น เราสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้ เนื่องจากห้องวิววดีนั้นสามารถขายต่อได้ง่ายและราคาดีอีกด้วย
        
สภาพแวดล้อมภายนอก วิวสวยๆ ย่อมเป็นที่หมายตาของหลายคน แต่หากไม่มีวิวสวยๆ อย่างน้อยแค่พอดูได้ก็เพียงพอแล้ว ไม่ใช่เห็นแล้วรู้สึกหดหู่ ไม่น่ามอง ที่สำคัญหากไม่มีปัญหาของเสียงและกลิ่นด้วยก็จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว สภาพแวดล้อมในเมืองนั้นมีทั้งเสียงและควันรถยนต์มากมาย อีกทั้งหากอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าจะได้ยินเสียงวิ่งบนรางดังรบกวนมาก การเลือกคอนโดไม่ให้ติดกับถนนและรถไฟฟ้ามากจนเกินไปก็ช่วยลดเสียงต่างๆ และควันรถยนต์ได้ หรือเลือกชั้นให้สูงขึ้นเพื่อให้ได้อากาศที่ปลอดโปร่งกว่าและเสียงที่เบากว่าด้านล่าง ก็เป็นตัวแปรที่ทำให้คนเลือกซื้อกันมาก เนื่องจากอยู่ใกล้รถไฟฟ้าซึ่งถือว่าทำเลที่ดีมาก หากมีเสียงดังบ้างแต่ทำเลดีก็ยังสามารถขายต่อหรือให้เช่าได้อยู่เรื่อยๆ
        
แบบแปลนของห้องพัก แต่ละห้องมีการจัดวางแปลนไม่เหมือนกัน แต่บางคอนโดก็จัดวางแปลนเหมือนกันหมดทุกห้อง ซึ่งหากมีการจัดวางแปลนเหมือนกันหมดทุกห้อง คนส่วนมากมักจะเลือกห้องที่มีทิศทางการวางหัวเตียงไม่ให้หันไปทางทิศตะวันตกที่คนสมัยก่อนมีความเชื่อว่าไม่ดี แต่บางคอนโดหลีกเลี่ยงการหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก รูปแบบการจัดวางแปลนในแต่ละห้องก็แตกต่างกันทำให้บางห้องอาจจัดพื้นที่ได้ไม่ลงตัว อาจทำให้หน้าต่างห้องต้องอยู่บนหัวเตียง ฉะนั้นดูแปลนห้องก่อนเลือก เพื่อให้ได้ห้องที่มีการจัดรูปแบบตรงตามที่ต้องการ

         ห้องน้ำในห้องพัก เลือกห้องน้ำที่มีการระบายอากาศดี เพื่อป้องกันความอับชื้นและเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นได้ บางคนต้องการห้องน้ำที่กว้างกว่าปกติ บางคนอยากให้ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำด้วย ดังนั้นควรเลือกขนาดห้องน้ำให้ตรงกับความต้องการและดูอุปกรณ์ภายในห้องน้ำประกอบด้วย

         ระเบียงห้องพักของคอนโด ยังคงมีประโยชน์ สามารถใช้งานตากผ้าเล็กๆ น้อยๆ ได้ หรือปลูกต้นไม้ทำสวนหย่อมขนาดเล็ก สามารถช่วยบังแดดและกันฝนไม่ให้โดนหน้าต่างโดยตรง และเอาไว้ชมวิวโดยรอบคอนโดได้อีกด้วย

         ตำแหน่งห้อง การเลือกตำแหน่งห้องต้องพิจารณาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ด้วย

  • อย่าเลือกห้องที่อยู่ใกล้ลิฟท์มากเกินไป เนื่องจากจะได้รับเสียงรบกวนทั้งจากเสียงลิฟท์และเสียงคน อีกทั้งยังทำให้รู้สึกขาดความเป็นส่วนตัวด้วย แต่หากห้องพักอยู่ไกลลิฟท์จนเกินไปก็ต้องเดินไกลจนเมื่อยขาได้ ดังนั้นเลือกห้องพักที่อยู่กลางๆ ไม่ใกล้และไกลลิฟท์จนเกินไปจะดีที่สุด
  • อย่าเลือกห้องที่อยู่ใกล้หรือตรงข้ามห้องขยะ เนื่องจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ของขยะสามารถลอยเข้าห้องพักเราได้เสมอ แม้ว่าห้องขยะจะทำไว้มิดชิดแล้วก็ตาม
  • อย่าเลือกห้องพักที่ประตูห้องตรงกันกับห้องตรงข้าม ควรเลือกที่ประตูห้องเยื้องๆ กัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากกว่าแบบตรงกัน
  • อย่าเลือกห้องใกล้บันไดหลัก เนื่องจากเสียงคนเดินขึ้นลงบันไดจะดังรบกวนได้ แต่ให้เลือกห้องใกล้บันไดหนีไฟแทน เพื่อความปลอดภัยเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • เลือกห้องหัวมุม โดยดูทิศของการส่องของแสงแดดด้วย ซึ่งห้องหัวมุมเราจะได้จำนวนหรือพื้นที่หน้าต่างมากกว่าห้องอื่นๆ ราคาขายจึงมักจะแพงกว่าและขายต่อได้ราคาด้วย
  • ชั้นที่ไม่ควรเลือก สำหรับคอนโดสูงๆ ชั้นที่ 13 มักจะไม่ถูกเลือกและเจ้าของมักจะเปลี่ยนชื่อชั้นหรือตัดชั้นนั้นออกไปหากตึกไหนยังมีอยู่ก็ขอให้เลี่ยงไว้ดีกว่า แต่หากคอนโดขนาดกลางที่ไม่สูงมาก ชั้นที่ 2 เป็นชั้นที่ไม่ควรเลือกเนื่องจากใกล้พื้นเกินไป วิวไม่ดี อาจมีเสียง          รบกวนและไม่ค่อยมีความปลอดภัยอีกด้วย และชั้นบนสุดของคอนโดก็ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากความร้อนจากชั้นดาดฟ้าอาจจะแผ่ลงมายังเพดานห้องได้ อีกทั้งอาจพบปัญหาน้ำรั่วซึม ยิ่งหากมีสระว่ายน้ำอยู่ชั้นดาดฟ้าก็ยิ่งต้องหลีกเลี่ยง เพราะอาจพบปัญหาน้ำรั่วซึมได้สูง

         แม้ว่าจะกล่าวถึงการเลือกห้องพักในคอนโดมีเนียมไปแล้วข้างต้น แต่ก็ต้องขึ้นกับความชอบและรสนิยมของผู้ซื้อด้วย ขอให้เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและกำลังทรัพย์ของตนเองด้วยนะคะ

ที่มา  http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=4450

        http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=4451