Home » อสังหาฯ บ้าน คอนโด ที่ดิน » คอนโด-อพาร์ตเมนต์-แฟลต ...ความหมาย

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
คอนโด-อพาร์ตเมนต์-แฟลต ...ความหมาย

          คอนโดหรูใจกลางเมือง,  อะพาร์ตเมนต์ให้เช่าราคาถูก  ท่านคงเคยเห็นหรือเคยได้ยินข้อความโฆษณาเหล่านี้  สิ่งก่อสร้างที่เรียกว่า  คอนโด  (เป็นภาษาปากที่ย่อมาจากคำว่า  คอนโดมิเนียม)  และอะพาร์ตเมนต์  นั้นเกิดขึ้นเนื่องจากการเติบโตของเมืองซึ่งทำให้ที่ดินหายากและมีราคาแพงขึ้น  ดังนั้น  การสร้างอาคารที่พักอาศัยจึงจำเป็นต้องมีจำนวนชั้นที่มากขึ้น  เพื่อประหยัดที่ดิน  ด้วยเหตุนี้ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร  จึงอาศัยอยู่ในอะพาร์ตเมนต์  คอนโดมิเนียม   หรือ  แฟลต  เป็นจำนวนมาก  โดยมีทั้งที่ซื้อเป็นของตนเองหรือเช่า  แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าสิ่งก่อสร้างที่กล่าวมาทั้ง  ๓  อย่างนี้มีลักษณะเหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร   

          คำว่า  อะพาร์ตเมนต์  มาจากคำภาษาอังกฤษว่า  apartment  และคำว่า  แฟลต  มาจากคำภาษาอังกฤษว่า  flat   ทั้ง  ๒  คำนี้มีความหมายเหมือนกันคือ  ห้องชุด  และมีลักษณะเหมือนกันคือตามปรกติประกอบด้วยห้องนอน  ห้องรับแขก  ห้องครัว  ห้องน้ำ  พร้อมอยู่ในชั้นเดียวกันและรวมอยู่ในตึกหลังใหญ่  สำหรับอยู่อาศัยหรือให้เช่า  แต่ต่างกันตรงที่ว่า  ภาษาอเมริกันใช้  apartment  แต่ภาษาอังกฤษใช้  flat  ซึ่งทั้ง ๒ คำนี้ราชบัณฑิตยสถาน โดยคณะกรรมการบัญญัติศัพท์สถาปัตยกรรมศาสตร์ได้บัญญัติศัพท์ไว้ว่า  ห้องอยู่อาศัย  

           ส่วนคำว่า คอนโดมิเนียม  มาจากคำภาษาอังกฤษว่า  condominium  คำว่าคอนโดมิเนียมในภาษาอังกฤษ  เดิมหมายถึงการถือกรรมสิทธิ์ร่วมกันในอาคารขนาดใหญ่ที่แบ่งซอยเป็นส่วนต่าง ๆ ให้คนต่างครอบครัวพักอยู่  ต่อมาหมายถึง  อาคารที่อยู่อาศัย  อาคารสำนักงาน  หรืออาคารอื่น  ที่บุคคลสามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกได้เป็นส่วน ๆ โดยแต่ละส่วนประกอบด้วยกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคลและกรรมสิทธิ์ร่วมในทรัพย์ส่วนกลาง  กล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือ  คอนโดมิเนียมไม่ใช่ตัวอาคาร  แต่เป็นการจัดการกรรมสิทธิ์  คือ  การจัดการอาคารที่มีอยู่  ราชบัณฑิตยสถาน โดยคณะกรรมการบัญญัติศัพท์สถาปัตยกรรมศาสตร์ได้บัญญัติศัพท์คำ  condominium  ว่า  อาคารชุด

ธนิดา  กิตติอดิสร

ที่มา ราชบัณฑิตยสถาน-คลังความรู้  http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?ID=2318

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Flat ความหมายที่แท้จริงดั้งเดิมแล้วจะเป็นห้องชุดระดับเดียวต่อ ๆ กันไป (flat แบนราบระดับเดียว)

Apartment ให้นึกว่าเป็นเหมือนบ้านใหญ่ที่แยกออกเป็นห้องพักหลาย ๆ ห้องที่มีความเป็นส่วนตัว (apart แยกออกไป) ตัวอย่างเช่นถ้าใครมีบ้านหลังใหญ่ พอเด็ก ๆ ย้ายออกไปหมดแล้วเค้าก็อาจจะปรับทำให้เป็นอพาร์ทเมนต์ให้คนเช่า
ทั้งแฟลตและอพาร์ทเมนต์เป็นห้องชุดที่มีเฟอร์นิเจอร์ให้และมีเจ้าของอาคารดูแล 


Condominium เป็นห้องชุดที่ระดับดีหรูขึ้นกว่าทั้งแฟลตและอพาร์ทเมนต์ ที่สำคัญคือไม่ใช่เช่าเท่านั้นแต่เป็นเจ้าของด้วย 

อันนี้เป็นความหมายดั้งเดิมของแต่ละคำว่ามีที่มาอย่างไร อย่าสับสนกับสภาพที่เห็นในปัจจุบันนะคะ โดยเฉพาะเมืองไทยเราที่เห็น ๆ กัน หรือเมืองใหญ่ ๆ ที่มีที่ดินจำกัดก็เลยต้องขยายขึ้นไปทางด้านบนเป็นการใช้เนื้อที่กันอย่างสุดคุ้ม 

ปล. ส่วนใหญ่อพาร์ทเมนต์หลายแห่งที่อเมริกาเค้าสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้ เพราะทางนี้มีระบบของรัฐบาลที่ช่วยเหลือกลุ่มคนพวกนี้ เงินก้อมาจากภาษีของพลเมืองนั่นเอง อันนี้เรื่องยาวฯ และไม่ค่อยน่าพิสมัยนัก เช่นเรียกเป็น low income housing

คอนโดมิเนี่ยมนิยมเป็นบ้านพักตากอากาศหรือบ้านที่สองของคนมีอันจะกินที่ซื้อเก็บไว้ในต่างถิ่นแล้วก็ไปพักกันชั่วครั้งชั่วคราว ช่วงที่ไม่ได้อยู่เองก็ให้คนอื่นเช่าต่อได้ จะเช่าระยะสั้นระยะยาวก็เป็นอีกเรื่อง โดยเค้าจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลและทำความสะอาดให้เรา บางแห่งก็เป็นหมู่บ้านคอนโดมิเนียมชายทะเลหรูหรา ฯลฯ เยอะแยะค่ะ
เอาแบบย่อ ๆ พอน้อ เพราะจริง ๆ ในปัจจุบันแยกแยะออกไปด้วยหลายจุดประสงค์
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
flat (HOME) UK 
noun [C] (US apartment)
a set of rooms for living which are part of a larger building and are usually all on one floor:
a furnished/unfurnished flat
a block of flats
They have a house in the country and a flat in London.


apartment MAINLY US   
noun [C] (UK USUALLY flat)
a set of rooms for living in, especially on one floor of a building:
I'll give you the keys to my apartment.
They have six holiday/luxury apartments for sale.


condominium (BUILDING)   
noun [C]
1 US an apartment building in which each apartment is owned separately by the people living in it, but also containing shared areas

2 (INFORMAL condo) an apartment in a condominium

(from Cambridge Advanced Learner's Dictionary)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แฟลท ... อังกฤษ , อพาร์ทเม้นท์ ...  อเมริกัน...

คอนโดมิเนียม [N] condominium, Syn. อาคารชุด, ห้องชุด, Example: นอกจากที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมแล้วคนสวีดิชจะอยู่บ้านไม้ชั้นเดียวบ้างสองชั้นบ้าง, Thai definition: อาคารที่บุคคลสามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกได้เป็นส่วนๆ โดยแต่ละส่วนประกอบด้วยกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคลและกรรมสิทธิ์ร่วมใน ทรัพย์ส่วนกลาง, Notes: (อังกฤษ)

mansion [N] คฤหาสน์, See also: บ้านหลังใหญ่มาก, Syn. edifice

mansion (แมน'เชิน) n. คฤหาสน์,บ้านใหญ่โตมากที่น่าประทับใจ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มา กูรู กูเกิล   http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=1e35dbb69f0bf134