Home » อสังหาฯ บ้าน คอนโด ที่ดิน » วิธีตรวจสอบ ′ฮวงจุ้ยคอนโดฯ′ โดย อ.มาศ เคหาสน์ธรรม

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
วิธีตรวจสอบ ′ฮวงจุ้ยคอนโดฯ′ โดย อ.มาศ เคหาสน์ธรรม

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 11:20:41 น.  

 


อ.มาศ เคหาสน์ธรรม แนะวิธีตรวจสอบ ′ฮวงจุ้ยคอนโดฯ′
 

โลกทั้งใบในยุคดิจิทัล เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปถึงไหนต่อไหน แต่ถึงที่สุดถ้าเป็น เรื่องเกี่ยวกับเคหสถานแล้ว ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยก็ยัง "เป็นอะไรที่" คนให้ความสนใจ วันนี้มีบทสัมภาษณ์เกจิ ฮวงจุ้ยคนไทยชื่อก้องโลก ท่านชื่อ "อ.มาศ เคหาสน์ธรรม" ประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย ที่กรุณาเปิดออฟฟิศชั้น 31 อาคารสเตททาวเวอร์ บรรยายสรุปศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ยซึ่งอาจารย์เรียกว่าเป็น "วิทยาศาสตร์ฮวงจุ้ย" 

หลักการของฮวงจุ้ยคือ "ฮวง" แปลว่า ลม "จุ้ย" แปลว่า น้ำ "ฮวงจุ้ย" จึงเป็นหลักวิชาการของพลังงานที่มากับลมและน้ำ เป็นเรื่องการบริหารพลังของลมกับน้ำให้มาในทิศทางที่ถูกต้อง เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์

หลักการฮวงจุ้ยจะรวบ 3 ชะตา "ชะตามนุษย์-ชะตาฟ้า-ชะตาดิน" โดยจุดสำคัญมี 5 จุดที่ต้องคำนึงคือ 1) ชัยภูมิ ทิศทางลม 2) ลานโล่งด้านหน้า 3) ทิศทางของประตูต้องถูกยุค 4) จุดที่อยู่นาน ๆ เช่น โต๊ะผู้บริหาร ฝ่ายการตลาด บัญชี 5) สิ่งที่กระจายพลังออกมา เช่น น้ำพุ พัดลม แอร์ เตาไฟ มีอีก 2 ทฤษฎีเพื่อความเข้าใจฮวงจุ้ย ทฤษฎีแรก จักรวาลแบ่งเป็นยุค ยุคละ 20 ปี ปัจจุบันเราอยู่ในโซน 8 หรือ "ยุค 8" ทฤษฎีที่สอง อุปกรณ์ดูฮวงจุ้ย ที่เรียกว่า "จานหล่อแกน" (แผนภูมิกาลเวลาของจักรวาลทั้งใบ)

โดยการดูจะมี 4 ทิศทาง 

เริ่มจากทิศตะวันออก-ธาตุไม้ เป็นพลังงานแห่งการเริ่มต้น ทิศตะวันตก-ธาตุทอง พระอาทิตย์เริ่มตก ความสว่างหายทางนั้น ทิศเหนือ-ธาตุน้ำ ทิศใต้-ธาตุไฟ 

แผนที่บนจานหล่อแกนแต่ละช่วงทิศจะแบ่งช่องย่อยอีก 8 ช่องย่อย จะบอกว่า ช่องย่อยไหนทำมุมสอดคล้องกับจักรวาลในยุคนั้น ๆ สำหรับยุคปัจจุบัน ถ้าตรงกับเลข 8 ก็จะดีที่สุด แต่ถ้า ฮวงจุ้ยดี แต่ตรงกับเลข 7 ถือว่าผิดยุค เป็นต้น

ส่วนการวิเคราะห์หรือ "ดู" ฮวงจุ้ย "อ.มาศ" บอกว่า ซินแสจะมองบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างเป็น "1 กล่อง" ดังนั้น กล่องจะรับกระแส-น้ำ-อากาศ-พลังงานแม่เหล็กโลกชนิดไหนเข้าไปอยู่ในกล่อง 

"ฮวงจุ้ยที่ดี" ก็คือ กล่องสามารถ รับพลังที่ดีจากภายนอกเข้าไปหมุนเวียนอยู่ภายในได้ดี ภายใต้มุมทิศทางที่ดี ในมุมจักรวาลที่ถูกต้อง ดังนั้นเราจึงสามารถจัดฮวงจุ้ยบ้าน-คอนโดฯ ให้สอดคล้องกับพลังงานจักรวาล 

"อ.มาศ" แนะนำว่า วิธีพิจารณาว่า ฮวงจุ้ยดีให้ดู "กล่อง" รับพลังงานดีไหม เพราะในกล่องย่อมผลิตออกซิเจนเองไม่ได้ ต้องแลกเปลี่ยนมาจากภายนอก ดังนั้นถ้าพลังงานภายนอกเข้ามาได้ โล่ง ๆ (ด้านหน้าบ้านไม่มีอะไรบัง) ไกล ๆ ก็ยิ่งรับพลังที่ดีเข้ามา โดยจุดแลกเปลี่ยนอากาศ (จุดรับพลังงานภายนอกเข้าภายใน) ก็คือ "ประตู-หน้าต่าง" ที่ถือเป็นปากของบ้าน หรือกล่อง

"ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องการพยายามปรับเปลี่ยนสนามพลังแวดล้อม พยายามแก้ชะตามนุษย์ ชะตาฟ้า โดยไม่ต้องหวังพึ่งเทพเทวดา อันแรกสุดเลย ดีหรือไม่ดีให้ดูว่า บ้านเก็บลมได้ไหม..."

ทีมงานขอคาถาดู "ฮวงจุ้ยคอนโดฯ" สัก 5 ข้อ "อ.มาศ" เรียงลำดับให้ดังนี้

1) ดูที่ระเบียง ควรจะโล่ง ไกล ไม่มีตึกอื่นบังเพราะต้องรับลม ถ้าระเบียงหันไปทางทิศรับลมได้ยิ่งดี หรือทิศใต้ดีที่สุด ทิศตะวันออก รองลงมา

2) ทางเดินประตูหรือคอลิดอร์ (ถ้าเป็นห้องชุดราคาแพง) ทางเดินกลางใหญ่เกิน 2 เมตรขึ้นไปเริ่มดี เพราะถือว่าฮวงจุ้ย "โล่งหน้าโล่งหลัง"

3) ตำแหน่งที่นอน ต้องอย่าให้เจอหลอดไฟส่องใส่เตียง-ส่องใส่หัวตรงๆ"...ตอนนอน ถ้ากลางดึกเปิดไฟหัวเตียงแล้วแยงตา คลื่นสมองจะทำงานไม่ปกติ ธรรมชาติมนุษย์อยู่กับแสงสว่าง เปิดไฟนอนจึงไม่ดี เพราะเวลานอนต้องมืดเพื่อให้หลับได้สนิท แต่ถ้าไฟแยงตาคลื่นสมองจะทำงานทันที"

4) ประตูห้องน้ำห้ามตรงกับเตียง แต่ถ้าตรงแล้ว ถ้ามีระยะพอให้เอาฉากบังไว้ หรือให้เอาตู้ข้างเตียง หรือตู้เสื้อผ้าวางคั่นไว้ หรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ประตูห้องน้ำต้องปิดไว้ตลอดเวลา

5) ตรวจสอบทิศนอน สัมพันธ์กับดวงของเรา เช่น คนธาตุไม้-เวลาธาตุน้ำ ถ้าได้หันหัวนอนฝั่งตะวันออก ทุกเช้าจะชาร์จพลัง (ดี) เข้ามา วิธีการจะดูถึงขนาดนี้ได้ต้องปรึกษาผู้รู้

อย่างไรก็ตามเรื่องตรวจสอบทิศนอน โดยรวม ๆ ทิศตะวันออกถือว่า 80% คนทั่วไปพอรับไหว (ฮวงจุ้ยดี) (หน้าพิเศษ ส่องคอนโดฯกลางเมืองแนวรถไฟฟ้า)

 

ที่มา  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1285817643&grpid=07&catid=no&sectionid=0225