Home » วิทยาการ ไอที โลกาภิวัฒน์ » ไอที เทรนด์ 54 ผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีกลายเป็นคนทั่วไป

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ไอที เทรนด์ 54 ผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีกลายเป็นคนทั่วไป

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 25 ธันวาคม 2553
เออาร์ชี้ไฮบริดมีเดียเทรนด์แรงปี 54

นายประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช รองผู้จัดการทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายนิวมีเดีย บมจ.เออาร์ไอพี กล่าวว่า แนวโน้มเทคโนโลยีปี 2554 กระแสที่จะมาแรงคือ ไฮบริด มีเดีย บนไอแพด อีบุ๊ค สี เว็บบุ๊ค และโมบายบุ๊ค คาดว่าอีบุ๊คจะกินมาร์เก็ตแชร์ตลาดสิ่งพิมพ์ 15-20% ทั่วโลก

นอกจากนี้
สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตมีโอกาสเข้ากินส่วนแบ่งตลาดพีซี โดยแทบเล็ตจะเข้าแทนที่โน้ตบุ๊ค 30% แต่โน้ตบุ๊คยังคงกินสัดส่วนใหญ่สุดคาดว่ายอดจำหน่ายแทบเล็ตจะพุ่งเป็น 54.7 ล้านเครื่อง โน้ตบุ๊คเสียยอดไป 19.1 ล้านเครื่อง

ส่วนเน็ตบุ๊คไม่จำเป็นต้องฉลาดและเร็วขึ้น แต่จะมีคลาวด์คอมพิวติ้งเข้ามาเสริม ช่วยรันแอพพลิเคชั่น ช่วยแบ่งปันการจัดเก็บข้อมูล และระบบประมวลผล หรือแม้แต่ระบบรักษาความปลอดภัย อุปกรณ์ต่างๆ ยังคงมีพื้นที่ในตลาดแต่อาจอัพเกรดช้าลง

ขณะที่
โซเชียล คอมเมิร์ซกำลังมาแรงด้วยการนำมาใช้ในวงการธุรกิจมากขึ้น โลเคชันเบสด์จะเข้ามาผูกกับโซเชียลมากขึ้นในการทำโปรโมชั่นต่างๆ แต่ที่แผ่วๆ ไปคือคิวอาร์โคด แม้ปัจจุบันใช้มาก แต่เป็นแค่ชอร์ตคัตเข้าเว็บเร็วขึ้น

ทั้งจะเกิด
คลาวด์ซอร์สซิ่งที่ใช้กลไกโซเชียลเน็ตเวิร์คช่วยเพิ่มการ ตัดสินใจ และซื้อลักษณะกลุ่มสำหรับคนที่ชอบผลิตภัณฑ์แบบเดียวกัน และมีสมาร์ททีวีที่ผนวกทั้งอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี 3 มิติ เกม และฟังก์ชันเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เข้าด้วยกัน

ส่วนตลาดไทยหาก
3จีไม่เกิดสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่เกิดหรือชะลอลง ทำให้อัตราการใช้ข้อมูลไม่เติบโตแบบที่ควร และต้องอยู่กับสิ่งที่มีต่อไป แต่โครงข่ายก็ไม่ใช่ปัจจัยของทั้งหมด

“ปี 2553 ทุกคนเทสินค้าเข้าหาคอนซูเมอร์ ปี 2554 คอนซูเมอร์จะเป็นผู้เลือกสินค้า เวลานี้เป็นรอยต่อ ปีหน้าไม่มีอะไรหายไปแต่จะลดลง ที่แน่ๆ เน็ตบุ๊ค ซิมเบียนเสี่ยงสูง วินโดว์สโฟน 7 อยู่ในจุดที่คนสงสัย ขณะที่แอนดรอยด์วันละ 3 แสนเครื่อง ไอโฟนยังไม่เลิกแรง และกระแสจะยังไม่จบกันง่ายๆ รอดูงานซีอีเอสจะชัดเจนขึ้น”


ต่อไปผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีกลายเป็นคนทั่วไป ไลฟ์สไตล์คนใน 1 วัน เฉลี่ยใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ต 5 ชั่วโมง อยู่กับเฟซบุ๊ค 3 ชั่วโมง เวลาบนอินเทอร์เน็ตทำให้ปีชีวิตมนุษย์เร็วขึ้น ทุกอย่างผสมผสานเข้าหากันแต่ไม่ใช่ดิจิทัลทั้งหมด

ที่มา  http://www.bangkokbiznews.com