Home » วิทยาการ ไอที โลกาภิวัฒน์ » Google สรุปสถิติคำค้นหายอดนิยมของไทย ประจำปี 2553 & VDO - Zeitgeist 2010 : Year in Review

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
Google สรุปสถิติคำค้นหายอดนิยมของไทย ประจำปี 2553 & VDO - Zeitgeist 2010 : Year in Review

Google Zeitgeist 2010 : Year in Review

Google สรุปคำค้นหายอดนิยมของไทย ประจำปี 2553

เหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นในเมืองไทยตลอดปี 2553 เช่น การชุมนุมทางการเมือง อุทกภัยที่ชาวไทยทั่วประเทศได้ร่วมใจกันช่วยเหลือผู้ประสบภัย และการจากไปอย่างวีรบุรุษของจ่าเพียร ล้วนเป็นข่าวเด่นที่อยู่ในความสนใจของคนไทยในปีนี้

นักท่องเที่ยวมักจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆ หรือกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะสถานที่ที่มีเรื่องราวหรือมีความโดดเด่นจนได้ออกรายการทีวีหรือมีการพูดถึงบนอินเทอร์เน็ต เช่น ศรีพันวา รีสอร์ทหรูที่เกาะภูเก็ต, ที่พักบนเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี และตลาดน้ำอัมพวา

เทคโนโลยี 3G เข้ามาอยู่ในความสนใจของชาวไทยตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเวลาที่จะมีการประมูลใบอนุญาตแต่ความสนใจดังกล่าวก็ลดระดับลงไปอย่างน่าเสียดายในตอนท้าย ทันทีที่การประมูลต้องถูกระงับไป

ในด้านบันเทิง เพลงลูกทุ่งสะท้อนสังคมอย่าง “เพลงลูกเทวดา” มาแรงฉุดไม่อยู่ ส่วนรายการเรียลลิตี้ยอดฮิต “เดอะสตาร์ 6” ก็มีแฟนคลับติดตามให้กำลังใจอย่างเหนียวแน่นไม่หลุดโผ

            วันที่ 8 ธันวาคม 2553 กูเกิลประกาศผลไซต์ไกสต์ประจำปี 2553 ซึ่งเป็นการมองย้อนกลับไปทั้งปีผ่านสายตาสาธารณะของโลกออนไลน์ ผลไซท์ไกสท์นี้จะเปิดมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ให้คุณได้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญและเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในรอบปี โดยดูจากการค้นหาที่เกิดขึ้นทั่วโลกและในประเทศไทย

           เมืองไทย ทำให้ใครต่อใครตื่นตาตื่นใจได้เสมอ สิ่งที่คนไทยค้นหาบ่งบอกเรื่องราวหลากหลายที่แสดงถึง “วิถีแบบไทยๆ” สถานการณ์ทางการเมืองดูเหมือนจะเป็นเรื่องเด่นของปีนี้ ที่ชาวไทยให้ความสนใจค้นหาข้อมูลกันอย่างล้นหลาม ตามมาด้วยเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่ คนไทยสามารถรวมตัวกันได้อย่างน่าทึ่ง และรวมน้ำใจแสดงพลังไปช่วยผู้เดือดร้อน

          ในขณะเดียวกันคนไทยกับความบันเทิงก็ยากที่จะแยกจากกัน เห็นได้จากเพลงลูกทุ่งสะท้อนสังคมที่มาแรง รวมถึงรายการเดอะสตาร์ที่มีคนจำนวนมากติดตามอย่างต่อเนื่องหรือแม้แต่เรื่องราวในครอบครัวของดาราที่อยู่ในความสนใจของคนไทยมาจนถึงสิ้นปีไม่หลุดโผ อุปกรณ์เทคโนโลยีอินเทรนด์ต่างๆ เช่น iPad iPhone หรือ Blackberry และ Nokia ก็ได้รับความสนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทที่โดดเด่นมากในปีนี้ เช่น facebook และ YouTube
รายการคำค้นหาด้านล่างจะเปิดให้คุณได้สัมผัสกับไซต์ไกสต์ (Zeitgeist เป็นภาษาเยอรมันแปลว่าจิตวิญญาณแห่งกาลเวลา) หรือ จิตวิญญาณแห่งกาลเวลาของประเทศไทยในปี 2553 !

* คำชี้แจง: ทั้งหมดเป็นคำค้นที่มาแรงที่สุดของแต่ละหมวดซึ่งได้ตัดคำที่ซ้ำออกไปแล้ว

คำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี

 1. เพลงลูกเทวดา
 2. ipad
 3. iphone 4
 4. the star 6
 5. เพลงเหงาปาก
 6. facebook
 7. ตารางบอล
 8. ยูทูป
 9. photoscape
 10. รามคำแหง

บันเทิงเริงใจ

 1. the star 6
 2. พระจันทร์ลายพยัคฆ์
 3. ซอน ต๊อก
 4. วนิดา
 5. มาลัยสามชาย
 6. inception
 7. ธาราหิมาลัย
 8. ไทรโศก
 9. เดี่ยว 8
   

รวมข่าวเด่น

 1. สถานการณ์ เสื้อแดง
 2. ข่าวน้ำท่วม
 3. จ่าเพียร
 4. ยุบพรรคประชาธิปัตย์
 5. เสธแดง
 6. อริสมันต์หนี
 7. แอร์พอร์ตลิงค์
 8. พงษ์พัฒน์
 9. เซ็นทรัลเวิล์ดถล่ม
 10. ปาเกียว

กีฬา

 1. ฟุตบอลโลก 2010
 2. เมืองทอง ยูไนเต็ด
 3. ลิเวอร์พูล
 4. ศรีสะเกษ fc
 5. มวยปล้ำ
 6. ขอนแก่น fc
 7. ฟุตบอลยูฟ่า
 8. siamsport
 9. ชลบุรี fc
 10. torres

คนดังหน้าจอ

 1. cn blue
 2. zee
 3. i love kamikaze
 4. justin bieber
 5. แอนนี่
 6. ธัญญ่า
 7. 2pm always
 8. 4minute
 9. มิน
 10. กัน

ธุรกิจชั้นนำ

 1. toyota thailand
 2. nissan thailand
 3. major cineplex
 4. air asia thailand
 5. htc thailand
 6. dtac
 7. agoda thailand
 8. kasikorn bank
 9. super rich
 10. apple thailand

เทรนไอทีมาแรงแห่งปี

 1. facebook
 2. iPhone 4g
 3. Nokia 5233
 4. Commart 2010
 5. palringo
 6. blackberry bold 9700
 7. settrade.com
 8. nexus one
 9. qr code
 10. photoscape

พักผ่อนและท่องเที่ยว

 1. ศรีพันวา
 2. ที่พัก เกาะล้าน
 3. ตลาดน้ำอัมพวา
 4. ท้องฟ้าจำลอง
 5. ศาลเจ้าพ่อเสือ
 6. เกาะสมุย
 7. ทัวร์เกาหลี
 8. เพลินวาน
 9. ทัวร์สิงคโปร์
 10. ตลาดโรงเกลือ

ที่มา : เวบไซต์กูเกิ้ลคำอธิบายเกี่ยวกับไซต์ไกสต์

กูเกิลเปิดเผย “ไซต์ไกสต์” บนอินเทอร์เน็ต “Zeitgeist” เป็นคำภาษาเยอรมัน หมายถึง “จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา” ผ่านการสำรวจเกี่ยวกับการค้นหาคำตอบต่อข้อสงสัยที่เกิดขึ้น ผ่านคำค้นหาจำนวนนับหลายล้านคำที่เราได้รับในแต่ละวัน ซึ่งนอกเหนือจากไซต์ไกสต์ประจำปี ที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่อยู่ในความนิยมระหว่างปี 2553 แล้ว กูเกิลยังมีเครื่องมืออีกหลายอย่างที่ช่วยให้เจาะลึกแนวโน้มการค้นหาต่างๆ ในระดับโลก และในระดับภูมิภาคได้ครอบคลุมทั้งในอดีตและปัจจุบัน เครื่องมือไซต์ไกสต์ของกูเกิลไม่สามารถนำมาใช้กำหนดการค้นหาของผู้ใช้แต่ละรายได้ เนื่องจากเราใช้วิธีนับจำนวนครั้งที่มีผู้เข้ามาค้นหาด้วยคำนั้นๆ แล้วแสดงตัวเลขโดยประมาณและไม่เปิดเผยที่มาของผู้ค้นหา เครื่องมือเหล่านี้ได้เปิดพร้อมไว้ให้บริการสำหรับผู้ใช้ได้ลองใช้งาน สำรวจ และเรียนรู้ได้ที่ http://www.google.com/zeitgeist

เกี่ยวกับบริษัท กูเกิล อิงก์

นวัตกรรมเทคโนโลยีการค้นหาของกูเกิลเชื่อมโยงผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกเข้ากับข้อมูลต่างๆ ในแต่ละวัน กูเกิลก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2541 โดยนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน และปัจจุบัน กูเกิลเป็นทรัพย์สินบนเว็บที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดสำคัญๆ ทุกตลาดทั่วโลก โปรแกรมการโฆษณาแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายของกูเกิลช่วยให้องค์กรธุรกิจทุกขนาดได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจที่สามารถวัดได้ ทั้งยังช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บโดยรวมอีกด้วย กูเกิลมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม http://www.google.com