Home » วิทยาการ ไอที โลกาภิวัฒน์ » iPad ฟันธง ตลาดไทยเติบโต100% บรรยากาศงานเปิดขายในไทยอย่างเป็นทางการ

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
iPad ฟันธง ตลาดไทยเติบโต100% บรรยากาศงานเปิดขายในไทยอย่างเป็นทางการ

Tech Report: พาไปร่วมงานเปิดตัว iPad อย่างเป็นทางการ

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับสาวก Apple ที่นั่งนับวันเวลาว่าเมื่อไหร่จะมีการเปิดจำหน่าย iPad อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเสียที และถึงวันนี้ การรอคอยอันแสนยาวนาน ก็เป็นผล เมื่อ Apple ร่วมกับ iStudio จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Apple iPad ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

งานนี้จัดขึ้นที่ร้าน iStudio สาขาห้าง Central World (ตั้งอยู่ชั้น 2 ด้านหน้า B2S) เริ่มงานกันตั้งแต่เช้าตรู่ (สำหรับชาวไอที) คือ 10.00 น. ภายในงานเต็มไปด้วยกองทัพนักข่าวและผู้สนใจที่ต้องการจับจอง iPad ตลอดจนค่ายพันธมิตรของ Apple ที่ตบเท้านำ App สำหรับ iPad มาโชว์กันเต็มที่

ก่อนงานจะเริ่ม ในส่วนของร้าน iStudio ยังคงไม่เปิดให้บริการ (ปิดลูกกรง แต่ด้านในมีเจ้าหน้าที่พร้อมอยู่แล้ว) พอได้ฤกษ์งามยามดี (ประมาณ 10.30 น.) พิธีกรทั้ง 2 ด้านก็เริ่มพูดต้อนรับสื่อมวลชล และผู้ที่มาร่วมงาน โดยเป็นการเล่าถึงจุดเด่นของ iPad เป็นส่วนใหญ่ เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนจะเริ่มเปิดจำหน่ายจริง ส่วนภาพล่าสุด เป็นโซนที่ถูกกันไว้สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนซื้อ iPad (เท่าที่เห็น คิวที่มารอ ไม่ยาวเหมือนงานเปิดตัว iPhone)

 

 

หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที ก็เริ่มการลงทะเบียนเพื่อเข้าไปชำระเงิน และรับเครื่อง โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาวๆ ประมาณ 10 คน คอยให้บริการอยู่ด้านหน้าร้าน iStudio ซึ่งแต่ละคนที่มารอคิว จะต้องลงทะเบียน กรอกรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน

จากนั้นจึงเข้าไปต่อคิว เพื่อจ่ายเงินค่าตัวเครื่อง เสร็จแล้วก็จะไปรับเครื่องในโซน Service ซึ่งรูปล่างสุด เป็นสาวผู้ที่ได้ครอบครอง iPad อย่างเป็นทางการเครื่องแรกของประเทศไทย (โดนนักข่าวรุมสัมภาษณ์เพียบ) ทั้งนี้ทาง iStudio ตั้งค่าจำหน่ายไว้โดยมีราคาต่ำสุดที่ 15,900 บาท และรุ่น Top จะอยู่ที่ราคา 22,900 บาท

iPad รุ่น Wi-Fi (ใส่ซิมไม่ได้ จะต่อเน็ต ต้องหาสัญญาณ Wi-Fi อย่างเดียว)

16GB = 15,900 บาท

32GB = 18,900 บาท

64GB = 21,900 บาท

ขณะที่รุ่น Wi-Fi + 3G (ใส่ Micro SIM ที่รองรับสัญญาณ GPRS/EDGE/3G เพื่อเล่นเน็ตได้ทันที)

16GB = 19,900 บาท

32GB = 22,900 บาท

64GB = 25,900 บาท

ทุกรุ่นเป็นราคาที่รวม VAT. เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่อยากไปหาซื้อด้วยตัวเอง ก็สามารถติดต่อร้าน iStudio และ U Store ทุกสาขา รวมถึงสามารถหาซื้อได้ที่ Apple Shop @ Power Buy และ Power Mall อีกด้วย

      

จากนั้นเป็นการเทคิวให้กับวง iOS Girl Band (ข่าวเก่า) ซึ่งเป็นการรวมตัวของสาวๆ 5 คน ที่นำเครื่องดนตรีดิจิตอล อย่าง iPhone และ iPad มาผสมผสานเป็นเสียงดนตรีให้ฟัง ซึ่งเพลงที่พวกเธอบรรเลงก็คือ จักรวาลวิทยา (คลิกเพื่อฟัง)

      

เก็บตกบรรยากาศภายในงาน จะพบกับค่ายพันธมิตร ที่นำ App เด็ด มาโชว์ และเปิดโอกาสให้เจ้าของ iPad สามารถดาวน์โหลดและสอบถามข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมได้ทันที

นิตยสารชื่อดังที่เริ่มทำหนังสือแบบ 3 มิติ (เวลาดูต้องใช้แว่น 3 มิติ) ส่วนที่เห็นนำ iPhone ไปจ่อใกล้ จะเป็นการแสดงข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน AR Code ซึ่งข้อมูลจะปรากฏเฉพาะเมื่อนำ iPhone มาจ่อเท่านั้น ถ้าดูปกติ จะเห็นไปโลโก้เปล่าๆ

                       

                       

ส่วนที่เหลือนี้เป็นภาพปิดท้าย ซึ่งต้องบอกว่างานนี้ Pretty ไม่มี Celeb ไม่มา ทำให้ดูไม่ค่อยน่าโสภาเท่าไหร่ ภาพล่างสุดนั้น เท่าที่สัมภาษณ์เป็นเฮีย Jobs (ตัวปลอม) บอกว่า Jobs ตัวจริง อยากบินมาดูงาน แต่ติดธุระด่วน เลยส่งเขามาถึงป้ายยืนยันด้วแทนว่ามั่นใจ iPad ดีจริงแน่นอน...คอนเฟิร์ม!

ก็ถือเป็นงานเปิดตัว iPad ที่หลายคนรอคอยอย่างสมบูรณ์ สำหรับใครที่เคยคิดอยากได้ไปครอบครอง ก็อุ่นใจได้ เพราะเมื่อซื้อสินค้าแบบ Official จาก iStudio หรือร้านที่ได้กล่าวไปข้างต้น จะได้รับการประกันแบบ World Wide เป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม แถมยังสามารถซื้อ Apple Care เพื่อต่ออายุประกันในราคา 3,300 บาท ได้อีกด้วย (ส่วนของ Apple Care นั้น เห็นว่าเครื่องหิ้วก็สามารถซื้อได้เช่นกัน)

ขอขอบพระคุณชาว TechXcite ทุกคนที่ติดตามผลงาน และพบกันในโอกาสต่อไปกับ Tech Report รอบนี้ขอไปเล่น iPad ให้ชุ่มปอดก่อนครับ

บทความโดย: ณัฐภูมิ โอภาภิบาล (natdhapoom)

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.apple.com/pr

ที่มา http://www.techxcite.com/2010/view/4375

ไอสตูดิโอฟันธง "ไอแพด" ตลาดไทยเติบโต100%

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  วันที่ 4 ธันวาคม 2553

ไอสตูดิโอประเมิน "ไอแพด" ปี 54 โตพุ่ง100% ขึ้นท็อปทรีสินค้าขายดีแอ๊ปเปิ้ลในไทย เตรียมเพิ่มพนักงานในร้านรองรับบริการลูกค้า

คาดไอแพดทำคนเดินเข้าร้านเพิ่มกว่า 40% เตรียมทุ่มอีกกว่า 100 ล้านบาทผุดร้านจำหน่ายแอสเซสซอรี่ .life  รับแก๊ดเจ็ทใหม่ในอนาคตเพิ่ม ตั้งเป้ารายได้ไอสตูดิโอสิ้นปี 53 ทะลุพันล้านบาท ขณะที่วงการนักพัฒนาแอพฯ ไทยตื่นตัวรับ ไอแพดพัฒนามากกว่า 15 แอพฯ ล่าสุดเนชั่นชิงเปิด 4 แอพฯ เดอะเนชั่น เนชั่นจูเนียร์ เนชั่นคอมมิค และไทยคุ๊กกิ้ง ลงไอแพดก่อนใคร ขณะที่ดีแทค เตรียมจัดทีมเฉพาะให้บริการลูกค้าที่ใช้ดาต้าแพคเกจสำหรับไอแพดในศูนย์บริการดีแทคทุกสาขา

นายปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข ประธานบริหาร บริษัท คอปเปอร์ไวด์ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย สินค้าของแอปเปิล ผู้บริหารร้านไอ สตูดิโอในประเทศไทย กล่าวว่า แนวโน้มของตลาดหลังจากไอแพดได้เปิดตัว และจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการจะมีการแข่ง ขันกันสูงขึ้น โดยเฉพาะในปี 54 เพราะนอกจากไอแพดแล้ว ยังมีสินค้าตระกูลแทบเล็ตของผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวกันอีก  โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการใหม่ๆ อย่างแอนดรอยด์ เป็นต้น

"ช่วงแรกของการเปิดตัวทั้ง 8 สาขาของไอสตูดิโอ จำนวนไอแพดที่นำเข้ามาน่าจะอยู่ประมาณ 1 พันเครื่อง ส่วนแต่ละ สาขาจะมีจำนวนเท่าไหร่นั้น ไม่สามารถบอกตัวเลขได้ แต่เชื่อว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า และหากสินค้าในล็อต นี้หมด ก็น่าจะมีการนำเข้ามาได้ทันที ลูกค้าไม่น่าจะต้องรอนาน"

ไอแพดตลาดไทยโตแน่ 100%

เขาระบุว่า แนวโน้มการเติบโตของไอแพด โดยเฉพาะในปี 54 จะเติบโตได้ถึง 100% เพราะก่อนหน้าที่สินค้าจะ ขายอย่างเป็นทางการ ความต้องการของลูกค้ามีมาก่อนแล้ว ซึ่งคาดว่าภายใน 1 เดือน ไอแพดจะสามารถเป็นสินค้าขายดีติด ท็อปทรีของร้านไอสตูดิโอ ซึ่งโดยปัจจุบัน 3 อันดับแรก สินค้าขายดีของร้ายไอสตูดิโอ ได้แก่ 1.ไอพอด 2.ไอโฟน 3.แมคบุ๊ค

"ผมว่าภายใน 1 เดือน ไอแพดน่าจะแซงแมคบุ๊คขึ้นมาได้ ขณะเดียวกัน ไอแพดน่าจะทำให้จำนวนคนเข้ามาในร้านไอ สตูดิโอเพิ่มขึ้นจากเดิม 30-40% ซึ่งปรากฏการณ์ไอแพดจะคล้ายๆ กับช่วงเปิดขายไอโฟนช่วงแรก ซึ่งเชื่อว่ายอดขายไอแพดจะ เข้ามาเป็นส่วนเสริมของไอโฟนด้วย"

อย่างไรก็ตาม เขาระบุด้วยว่า ราคาของไอแพดที่เฉลี่ยประมาณ 15,000-25,000 บาทนั้น จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ได้ตั้งแต่ระดับผู้บริโภคทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ไปจนถึงลูกค้าระดับบนได้

"ถ้าเปรียบเทียบราคาที่ไอสตูดิโอขาย กับราคาของเครื่องหิ้ว ผมว่าของเราทำราคาได้ดีกว่า และลูกค้ายังได้บริการ การ รับประกันที่ดีกว่า ส่วนเรื่องแอพพลิเคชั่นนั้นในช่วงแรกไอแพดมีหลายแอพฯ ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีอยู่แล้ว แต่ถ้าไปเทียบ กับเครื่องหิ้ว หากลูกค้าจะไปโหลดแอพอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าย"

ทั้งนี้ การมาของไอแพดยังทำให้ตลาดโน้ตบุ๊ค และเน็ตบุ๊ค เกิดการเปลี่ยนแปลง และมีความเป็นไปได้สูงที่ไอแพดจะ เข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาดในสินค้ากลุ่มนี้ได้ไม่ยาก ขณะเดียวกัน ตลาดคอนเท้นท์ และตลาดเกม ก็จะมีการปรับตัว และพัฒนาเป็น เวอร์ชั่นที่รองรับกับไอแพด หรือแก๊ดเจ็ทในตระกูลในแทบเล็ตเพิ่มมากขึ้น


ลงทุนเพิ่ม 100 ล้านรับแก๊ดเจ๊ทมาแรง

นายปรเมศร์ กล่าวด้วยว่า จากกระแสของแก๊ดเจ็ทใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยม บริษัทจึงมีแผนที่จะเปิดร้านจำหน่าย แอสเซสซอรี่ภายใต้ชื่อ .life โดยใช้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท โดยจะเปิดในกรุงเทพฯ เป็นหลัก เน้นขายสินค้าแอสเซสซอรี่สำ หรับแก๊ดเจ็ททุกแบรนด์ ไม่เฉพาะแค่สินค้าของแอ๊ปเปิ้ลเท่านั้น มีทั้งการนำเข้ามาเอง และติดต่อกับเจ้าของสินค้าโดยตรง

"ผมมองว่า หลังๆ มีแก๊ดเจ็ทใหม่ๆ ออกมาในตลาดเยอะ ซึ่งลูกค้ามีความต้องการแอสเซสซอรี่เหล่านี้มากขึ้น แต่ยังไม่ มีร้านที่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ครบ เราเลยคิดที่จะทำร้านแอสเซสซอรี่.life ขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว ซึ่งการลง ทุนจะเริ่มขึ้นในปีหน้า"

นอกจากนี้ ร้านไอสตูดิโอบายคอปเปอร์ไวด์ ทั้ง 8 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์,สยามพารากอน,ดิจิทัลเวย์,เซ็นทรัล พระ ราม 3,เกษรพลาซ่า,สยามดิสคัฟเวอรี่ และเจอเวนิว ทองหล่อ ยังมีการเติบโตของยอดขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้คาดว่าจะเติบโต เป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 52 ปัจจัยหลักๆ มาจากการสินค้าที่เพิ่มขึ้น และการขยายสาขาที่ครอบคลุม

"ประมาณต้นปี 54 ไอสตูดิโอบายคอปเปอไวด์จะขยายสาขาไปยังต่างจังหวัดเป็นครั้งแรก ซึ่งสาขาแรกคือที่จังหวัด เชียงราย และจะเพิ่มอีก 3 สาขาในต่างจังหวัด ซึ่งโดยปกติแต่ละสาขาของไอสตูดิโอ เราจะลงทุนต่อสาขาประมาณ 10 ล้านบาท ปี  54 ผมตั้งเป้าว่าสัดส่วนของร้านไอสตูดิโอ บายคอปเปอร์ไวด์ และร้าน.life จะมีสัดส่วนประมาณ 80 ต่อ 20 ส่วนรายได้ของร้านไอสตูดิโอทั้ง 8 สาขาปีนี้น่าจะอยู่ในระดับพันล้านบาท" นายปรเมศร์ กล่าว

เนชั่นพัฒนาแอพฯ ข่าวลงไอแพดรายแรก

สำหรับความคึกคักของนักพัฒนาแอพฯ ของคนไทยนั้น ภายในงานเปิดตัวครั้งนี้ ได้มีแอพฯ ที่พัฒนาโดยคนไทยมาแสดงมากว่า 15 แอพฯ ซึ่งเป็นช่วงทดลองใช้ ล่าสุด เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ยังได้ผนึกกำลังกับบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จำกัด, บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดตัว 2 แอพพลิเคชั่นข่าวบนไอแพดให้คุณไม่พลาดข้อมูลข่าวสาร ที่รวดเร็ว ฉับไว ทันทุกสถานการณ์

โดยแอพพลิเคชั่น The Nation นำเสนอข่าวสารภาษาอังกฤษจากหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น และ แอพพลิเคชั่น Nation News ที่รวมหนังสือพิมพ์ชั้นนำของประเทศไทย 2 ฉบับไว้ในแอพพลิเคชั่นเดียว ประกอบไปด้วยหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์คมชัดลึกที่คุณจะได้รับข่าวสาร บทวิเคราะห์เจาะลึก ทุกแง่มุมธุรกิจ ติดตามข่าวสารการบ้านการเมือง และหลากหลายความบันเทิงครบครัน

นอกจากนี้ เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป ยังได้พัฒนาอีก 3 แอพพลิเคชั่น ให้คุณฝึกทำอาหารไทยสาระพัดเมนูยอดนิยมได้อย่างง่ายๆ ที่บ้านจากบรรดาเชฟอาหารไทยชั้นเยี่ยมจาก Thai Cooking แอพพลิเคชั่น, เพลิดเพลินกับการ์ตูนสุดฮิตจาก NED Comics ในรูปแบบฟรีแอพพลิเคชั่น, และ สนุกสนานกับการฝึกทักษะภาษาอังกฤษจาก NJ Magazine แอพพลิเคชั่นดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้แล้ววันนี้ในไอทูนส์ แอ๊ปเปิ้ล สโตร์

สำหรับราคาไอแพด ที่จำหน่ายในร้านไอสตูดิโอบายคอปเปอร์ไวด์ รุ่นไวไฟ 16, 32 และ 64 กิกะไบต์ ราคา 15,900 - 18,900 และ 21,900 บาทตามลำดับ รุ่นไวไฟ+3จี 16, 32 และ 64 กิกะไบต์ราคา 19,900 - 22,900 และ 25,900 บาทตามลำดับ

ด้านนายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ในส่วนของดีแทคเอง คงต้องมีการจัดทีมเพื่อให้บริการกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้แพคเกจดาต้าสำหรับไอแพดขึ้นมาโดยเฉพาะ แต่ในระยะแรกเชื่อว่า ยอดการใช้บริการดาต้าจากไอแพดอาจไม่สูงมากนัก เพราะตลาดเพิ่งเริ่ม จะไปเห็นตัวเลขการเติบโตที่ชัดเจนปี 54

"ปีนี้ ยังเห็นไม่ค่อยชัดในส่วนของนอนวอยซ์ที่จะเกิดจากสินค้าประเภทแทบเล็ต แต่การแข่งขันจะสูงขึ้นมา เพราะผู้ผลิตเกือบทุกรายจะทยอยออกแทบเล็ตกันอย่างดุเดือดแน่ปีหน้า ในส่วนของดีแทค ก็เตรียมความพร้อมในเรื่องของทีมงาน และบริการสำหรับลูกค้า ผมเชื่อว่าตอนนี้ ตลาดแทบเล็ตรวมถึงตลาดเครื่องหิ้วในไทยน่าจะมีทั้งตลาดไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนเครื่อง" นายปกรณ์ กล่าว

เชื่อดีลเลอร์ทำราคาแข่งขันได้

แหล่งข่าวผู้ประกอบการร้านค้าโทรศัพท์มือถือและแกดเจ็ดรายใหญ่ในมาบุญครอง กล่าวว่า ช่วง 1-2 สัปดาห์นี้คาดว่าจะยังไม่เห็นแรงกระเพื่อมที่ชัดเจน เพราะตั้งแต่ที่มีข่าวออกมาบรรยายกาศการซื้อขายยังคงคึกคักอยู่เหมือนเดิม วันนี้ก็เช่นกันถึงแม้เป็นวันที่ไอสตูดิโอเปิดขายวันแรกแต่ลูกค้าก็ยังเดินเข้ามาถามหาอยู่เรื่อยๆ

“บรรยากาศช่วงกลางวันลูกค้ามีไม่มากนัก จะมากขึ้นอีกทีก็ช่วงเย็น วันนี้เราปรับราคาลงมาอีกรุ่นละ 100 บาท แต่ละวันร้านต้องสั่งสินค้าเข้ามาอย่างน้อย 20 เครื่อง ราคาจะเปลี่ยนแปลงทุกวันตามที่ดีลเลอร์เสนอมา ช่วงนี้ไม่ได้กักตุนสินค้าไว้มากๆ เหมือนแต่ก่อนเพราะราคาขึ้นและลงรวดเร็วผันผวนตามค่าของเงินบาท ขณะนี้ดีเลอร์ยังไม่ส่งสัญญาณใดๆ มาแต่คาดว่าราคาต้องลดลงอีกแน่นอน”

ทั้งนี้ พฤติกรรมลูกค้าที่เดินเข้ามาที่ร้าน 80% จะซื้อแน่นอน อีก 20% มาดูสินค้าหรืออยากซื้อแต่ตกลงราคากันไม่ได้ ส่วนใหญ่ที่มาเป็นคนวัยทำงานอายุ 25-35 ปี ด้านยอดขายแต่ละวันมีจำนวน 15-20 เครื่อง และมีจากช่องทางจำหน่ายแบบส่งทางไปรษณีย์ไปจากต่างจังหวัดอีกไม่ต่ำกว่า 5-10 เครื่อง ภาคที่ขายดีที่สุดคือภาคใต้

“ถ้าราคาเครื่องศูนย์ลดลงไปอีก เราคงต้องต่อรองกับดีลเลอร์ให้ลดราคาให้ แต่คาดว่าคงเบียดกันไม่มาก ต่อไปถ้ายอดขายตกลง แต่มีคนมาลงแอพ กับซื้ออุปกรณ์กับร้านเราก็พอใจแล้ว”


ดึงเฟซบุ๊ค-ทวิตเตอร์รักษาฐานลูกค้า

ผู้ประกอบการรายเดิมบอกว่า ราคาที่ขายปัจจุบันเหมาะสมแล้ว การทำตลาดจากนี้จะต้องระมัดระวังอย่างมากเรื่องราคา แต่มีแนวทางที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้นทุนมาเท่าไร กำไรต้องบวกน้อยลงกว่าเดิม เพื่อจะได้ไม่พลาดพลั้ง พร้อมกับพยายามรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ไม่ให้ไปซื้อที่อื่น

นอกจากนั้น ทางร้านใช้ช่องทางการทำตลาดผ่านทางเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียทั้งทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊คด้วย แต่ละเว็บใช้คนดูแลเว็บละ 1 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันดูตามแต่ว่าใครจะว่างมาช่วยได้

“ช่องทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือเว็บไซต์ และการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก ส่วนเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ยังไม่ได้สร้างยอดขายให้ชัดเจน แค่เป็นส่วนที่เสริมกัน แต่ไม่มีหรือไม่ทำเลยไม่ได้ เราต้องเปิดทุกช่องทางให้ลูกค้าเข้าหาเราให้ได้มากที่สุด มิเช่นนั้นเราเองก็อาจอยู่ไม่ได้ ต้องพยายามตอบโต้กับลูกค้าตลอดเวลา ไม่ใช่ดังแล้วไม่ยอมตอบ ไม่สนใจ”


ไอสตูดิโอขายดี-มาบุญครองได้ลูกค้า

อย่างไรก็ตาม เขาคาดว่าจะต้องมีคนนำเครื่องศูนย์มาให้ติดฟิล์มและลงแอพพลิเคชั่นแน่นอน ขณะนี้สามารถลงได้เฉพาะแอพแท้เท่านั่น เนื่องจากเครื่องรุ่นใหม่ที่ขายในศูนย์ยังไม่สามารถเจลเบรคได้ ต้องรออีกประมาณ 1 เดือน

นอกจากนี้ที่ร้านได้ขายซัมซุงกาแล็คซี่แทบด้วย เจ้าของร้านบอกว่า มีลูกค้ามาถามหาทุกวัน แต่ยังวัดยอดขายไม่ได้เพราะเพิ่งนำเข้ามา ขณะที่เพลย์บุ๊คจากแบล็คเบอร์รี่เริ่มมีคนมาถามหาแล้วเช่นกัน หากที่อเมริกาวางขายเมื่อไหร่ต้องเข้ามาไทยแน่นอน เชื่อว่าสินค้าไหนมาจากค่ายแอ็ปเปิ้ล และริมมักขายดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีลูกค้านำเครื่องศูนย์ที่เพิ่งซื้อมาจากร้านไอสตูดิโอมาลงแอพพลิเคชั่นที่ร้านด้วย จากการพูดคุยพบว่า เขาไปรอต่อคิวตั้งแต่เวลา 11.00 น.ตามที่ไอสตูดิโอแจ้งไว้ บรรยายาศที่นั่นค่อนข้างคึกคัก มีคนไปรอต่อคิวจำนวนมากลูกค้า 200 รายแรกที่ไปซื้อจะได้ของแถมเป็นเสื้อกับกระติกน้ำด้วย