Home » บทความทั่วไป ความรู้น้ำท่วม » คลินิคช่าง ตอบปัญหาบ้านและวิศวกรรมหลังจากน้ำลด ..ฟรี

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
คลินิคช่าง ตอบปัญหาบ้านและวิศวกรรมหลังจากน้ำลด ..ฟรี

         เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ได้จัดทำโครงการ “วิศวกรอาสา” ขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือทางด้านวิศวกรรมหลังจากน้ำลด 
         สำหรับวิศวกรผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ หรือผู้ประสบภัยที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านวิศวกรรม สามารถติดต่อขอความร่วมมือ หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 0-2319-2410

           สัมภาษณ์ : ความคิดเห็นจากวิศวกรอาสาใจดี อาสาสมัครที่ได้มาร่วมงานกับคลินิคช่าง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ คอยตอบปัญหาหลากหลายเกี่ยวกับบ้าน ให้กับประชาชนทั่ว ฟรี...หากมีปัญหาเรื่องบ้านมาพบขอคำปรึกษาจากวิศวกรผู้ทรงคุณวุฒิใจดีเหล่านี้ได้ทุกวันเสาร์สุดท้ายของเดือน ที่ อาคาร วสท ซอยรามคำแหง 39 รายละเอียด เพิ่มเติมที่    engineeringclinic.org

วันนี้เราจะมาพูดคุยกับวิศวกรอาสาท่านนึงคะ ท่านผู้นี้อยู่กับคลินิกช่างมา 1 ปีครึ่งแล้วเรามาทำความรู้จักกับพี่เค้ากันเลยดีกว่าค่ะ 

Engineering Clinic : สวัสดีคะ รบกวนพี่ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ 
คุณเอกสิทธิ์ : สวัสดีครับ ผมชื่อ เอกสิทธิ์ หัสรังสี ทำงานเป็นวิศวกรออกแบบโครงสร้างในบริษัท รับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่งครับ 


Engineering Clinic : ค่ะ ก็อยากทราบว่าพี่มาเป็นวิศวกรอาสามานานเท่าไรแล้ว และทำไมถึงมาเป็นวิศวกรอาสาให้กับคลินิกช่างคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : ก็มาเป็นวิศวกรอาสาได้ 1 ปีครึ่งแล้วครับ มาเกือบจะทุกครั้งที่มีกิจกรรม ส่วนเหตุผลที่เข้ามาช่วย ก็เพราะว่าเข้าไปในเวปไซต์แล้วเห็นคุณเอ๋ (กรรมการคลินิกช่าง) เขาประกาศรับสมัครวิศวกรอาสา ก็อยากจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมดีอย่างนี้บ้างจึงสมัครมาครับ 

Engineering Clinic : ปัญหาส่วนใหญ่ที่เข้ามารับคำปรึกษา เป็นปัญหาเรื่องอะไรบ้างคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : ก็มีปัญหาเรื่องโครงสร้างบ้าง บ้านไม่ได้มาตรฐาน บ้านทรุดบ้านร้าวบ้าง 

Engineering Clinic : แล้วพี่ให้คำปรึกษาไปว่าอย่างไรบ้างคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : เป็นกรณีๆ ไปครับ เรื่องเสาเข็ม และคานบ้าง ให้ข้อมูลเขาครับว่าเกิดจากสาเหตุใด และแนะนำแนวทางแก้ไขอย่างไร แต่ไม่เสนอให้เขาทุบและสร้างใหม่นะครับ 

Engineering Clinic : แล้วมีกรณีที่พี่ประทับใจบ้างหรือป่าวคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : ก็มีครับ อย่าเช่นตัวบ้านไม่เป็นอะไรเลย แต่ก็มาหาก็คิดว่าเขาคงมาเพื่อระบายความเครียด ว่าบ้านสร้างไม่ ถูกใจอะไรประมาณนั้นแต่ถ้าเขามาแล้วเขามีความสบายใจ เราก็ยินดีครับ 

Engineering Clinic : แหม๋วิศวกรอาสาของเราก็เป็นพระเอกด้วยนะคะ แล้วพี่อยากให้คลินิกช่างของเรามีอะไรที่พัฒนาเพิ่มขึ้นหรืออยากจะเสนอแนะอะไรบ้างหรือป่าวคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : ก็อยากให้คนเข้ามารับคำปรึกษาเยอะ จะได้ตอบปัญหาเยอะ จะได้ช่วยคนมากขึ้นกว่านี้ แล้วสุดท้ายก็ไม่ต้องตอบปัญหา เพราะว่าคนไม่มีปัญหา 

Engineering Clinic : ก็ยังเป็นพระเอกอยู่เหมือนเดิมนะคะ ....สำหรับคำถามสุดท้าย พี่รู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมคลินิกช่างพบประชาชนบ้างคะ 
คุณเอกสิทธิ์ : ก็รู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เปิดโอกาสให้คนได้กล้าเข้ามาพูดคุยกับวิศวกรมากขึ้น จากที่เขารู้สึกว่าห่างไกลจากวิศวกร แต่ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมครับ 

ก็ชื่นมื่นกับความรู้สึกของวิศวกรอาสาของเราไปแล้วทางเราก็ขอขอบคุณ วิศวกรอาสาทุกท่านที่สละเวลามาบำเพ็ญประโยชน์เพื่อช่วยสาธารณะชนโดยที่พี่ๆเหล่านี้ไม่ได้ค่าตอบแทนใดๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ดีที่หลายคนไม่ควรพลาดนะค่ะ กับกิจกรรมคลินิกช่างพบประชาชน ทุกวันเสาร์สุดท้ายของเดือนที่ใต้ตึกวิศวกรรสถานแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ถึง 16.30 น.

ที่มา    engineeringclinic.org