Home » ออกแบบตกแต่ง บ้านและสวน » บ้านโมดูลาร์ บ้านจิ๊กซอว์สำเร็จรูป ขนาดเล็ก แบบไทยๆ

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
บ้านโมดูลาร์ บ้านจิ๊กซอว์สำเร็จรูป ขนาดเล็ก แบบไทยๆ

dailynews.co.th   04 ธันวาคม 2553

“ปกติแล้วการสร้างบ้านที่มีขนาดเล็ก มูลค่าต่ำกว่า 2 ล้านบาท สถาปนิกจะมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องน้อยมาก ส่วนใหญ่มักซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปมาสร้าง หากไม่ตรงตามความต้องการก็แค่จับพลิกซ้ายขวา เพื่อให้แบบบ้านสำเร็จรูปลงตัวกับที่ดินที่มีอยู่ เราเชื่อว่ามันไม่น่าจะดีสำหรับตัวเจ้าของบ้าน”
    
เหตุผลดังกล่าว ทำให้ทีมงานบ้านและสวน ตัดสินใจที่จะทำ “
บ้านโมดูลาร์” บ้านสำเร็จรูปแบบไทย ๆ ขึ้นมา เพื่อให้เจ้าของบ้านขนาดเล็กเหล่านั้น ได้มีโอกาสเข้าถึงสถาปนิกมากยิ่งขึ้น
    
เจรมัย พิทักษ์วงศ์ บรรณาธิการอำนวยการ นิตยสารบ้านและสวน กล่าว ว่า “พวกเราทำงานนิตยสารมานาน   กว่า 35 ปี มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย ทีมงานทั้งหมดก็ล้วนแล้วแต่เป็นสถาปนิก จึงอยากจะนำเอาข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์
บ้านโมดูลาร์ของเราเป็นบ้านสำเร็จรูปในแบบไทย ๆ สามารถปรับเปลี่ยนแบบบ้านได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน เราเหมือนเป็นคนกลาง ช่วยออกแบบให้ตรงกับความต้องการใช้งานของเจ้าของบ้าน เป็นการนำเอาระบบเข้าไปช่วยแก้ปัญหางานก่อสร้างขนาดเล็ก”  

สำหรับผู้สนใจอยากสร้างบ้านโมดูลาร์ ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจกับระบบบ้านสำเร็จรูปก่อนว่าเป็นอย่างไร และต้องเข้าใจว่าระบบบ้านสำเร็จรูปจะมีความแตกต่างกับการสร้างบ้านก่ออิฐฉาบปูนแบบที่เราคุ้นเคยกันอยู่ในปัจจุบัน
    

บ้านโมดูลาร์ของบ้านและสวน จะแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ ตรงที่แบบบ้านมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนแบบได้ตามความต้องการและการใช้งานของเจ้าของบ้าน โดยมีทีมสถาปนิก เป็นผู้ออกแบบให้
    
การออกแบบบ้าน เป็นเหมือนการนำจิ๊กซอว์มาต่อเรียงกัน เพราะวัสดุที่ใช้ทำบ้านโมดูลาร์จะเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่มีขนาดประมาณ 1.20 x 2.40 เมตร เป็นหลัก เป็นขนาดที่สามารถขนด้วยรถ ขนาดเล็กได้ ส่วนระบบโครงสร้างจะใช้โครงสร้างเหล็กทำเสาคาน ร่วมกับระบบเฟรม เพื่อช่วยลดขนาดเสาคานให้เล็กลง แต่จะช่วยเสริมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
    
ทั้งวัสดุและโครงสร้าง ทำมาสำเร็จรูป แล้วนำมาประกอบหน้างาน ไม่มีก่ออิฐฉาบปูน ยกเว้นในส่วนของห้องน้ำ เวลานำมาประกอบเป็นตัวบ้านก็จะได้ขนาดที่มาตรฐาน ไม่เหลือเศษของวัสดุ จึงช่วยประหยัดทั้งเงินและทรัพยากร
    

ข้อดีก็คือ ใช้เวลาในการก่อสร้างน้อย เจ้าของบ้านไม่ต้องปวดหัว ไม่ต้องลางานมานั่งเฝ้า ไม่ต้องปลูกสร้างเพิงพักคนงานในเขตที่ดิน มีฝุ่นน้อยลง มีเศษ วัสดุเหลือน้อยลง เป็นมิตรกับสิ่งแวด  ล้อมมากขึ้น ในอนาคตหากเจ้าของบ้าน คิดจะปรับเปลี่ยน ต่อเติม หรือรื้อถอน  บ้านไปสร้างที่อื่น ก็สามารถทำได้โดยง่าย
    
ราคาค่าก่อสร้างบ้านและสวนโมดูลาร์ อยู่ที่ประมาณ 18,000 บาทต่อตารางเมตร ในอนาคตหากมีผู้สนใจมากขึ้น ราคาอาจลดลงอีกประมาณ 5-10% เนื่องจากต้นทุนการผลิตวัสดุและอุปกรณ์ที่ลดลงเนื่องจากการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก
    
บ้านต้นแบบ 1 ยูนิต ที่ถูกสร้างขึ้นจริง ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในงานบ้านและสวนแฟร์ 2010 เมื่อปลายเดือนต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมงานสนใจเข้าชมบ้านตัวอย่างดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และมีผู้ลงทะเบียนให้ความสนใจอยากสร้างบ้านโมดูลาร์แล้วกว่า 500 ราย ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของบ้านที่อยากสร้างบ้านหลังเล็กในบริเวณบ้านหลังใหญ่ กับ รีสอร์ทเล็ก ๆ ตามต่างจังหวัด คาดว่าไตรมาสแรกปี 54 จะเริ่มดำเนินงานก่อสร้างได้อย่างเต็มตัว
    
“ตลาดบ้านสำเร็จรูปมีโอกาสที่จะเติบโตมาก มีผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากที่ให้ความสนใจ แต่ไม่รู้ว่าคนไทยจะมีการตอบรับมากน้อยแค่ไหน เพราะส่วนใหญ่ยังคุ้นเคยกับระบบการก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูนมากกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูนจะดูดซับความร้อนมากกว่า ส่วนเรื่องความแข็งแรงคงทน บอกได้เลยว่าวัสดุจำพวกบอร์ด จริง ๆ แล้วแข็งแรงกว่าการสร้างบ้านด้วยไม้เสียอีก สำหรับบ้านและสวนโมดูลาร์ ขอเป็นเพียงแค่ตัวเลือกหนึ่งของการสร้างบ้านสำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านหลังเล็ก สร้างไว ๆ และอยู่สบาย เราไม่ได้คาดหวังว่าจะเข้ามาแข่งขันกับธุรกิจอสังหาฯ ขนาดใหญ่ เพียงแต่อยากนำเอาความรู้ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์เท่านั้น” วิรัช ปัณฑพรรธน์กุล กองบรรณาธิการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ นิตยสารบ้านและสวน กล่าวสรุป.

 

รายละเอียด เว็บไซต์    http://www.baanlaesuan.com/BSModular

อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน