Home » ออกแบบตกแต่ง บ้านและสวน » เนรมิต คอนโด ให้เป็นวิมาน ด้วยการจัดวาง ตกแต่ง จัดสรรพื้นที่จำกัด เพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
เนรมิต คอนโด ให้เป็นวิมาน ด้วยการจัดวาง ตกแต่ง จัดสรรพื้นที่จำกัด เพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า

ประชาชาติธุรกิจ  16 ตุลาคม 2548
ตกแต่งคอนโดฯ เนรมิต พท.ใช้สอยให้เป็นวิมาน

อยู่ในเมืองหลวงทำให้บางคนอาจจะเลือกคอนโดมิเนียมเพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง หรือชอบที่จะมีชีวิตอิสระและทันสมัยเหมาะกับยุคนี้

แต่ปัญหาหนึ่งของคนอยู่คอนโดมิเนียมที่มักหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ยิ่งถ้ามีงบประมาณจำกัด การจะขยับขยายปรับเปลี่ยนให้ได้ตามใจต้องการก็คงทำได้ไม่มากนัก

แต่ความจริงแล้วขนาดของพื้นที่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาจนเกินแก้ไข คอลัมน์ "GRAND TOPIC" ในวารสาร "GRAND U NEWS" ของบริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด แนะนำว่า
ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับพื้นที่ โดยสำรวจพื้นที่ใช้สอยเพื่อเป็นการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม และสามารถวางแผนได้ว่าพื้นที่ตรงไหนควรใช้ประโยชน์อะไร ซึ่งการจะจัดวางสิ่งของใดๆ ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง ดังนั้นรูปแบบการจัดห้องของแต่ละคนจึงต้องแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม เหนือสิ่งอื่นใดก็คือรสนิยม และจินตนาการของเจ้าของห้อง

สำหรับหลักการพื้นฐานในการจัดวางและตกแต่งห้องในพื้นที่จำกัดนั้น มีวิธีดีๆ มาเสนอแนะ เพื่อเป็นแนวทางในการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า
 

        1. แต่งตามแนวตั้ง เพราะพื้นที่ด้านบนมักเป็นจุดที่หลายคนมองข้าม โดยเรามักใช้พื้นที่ในส่วนตั้งแต่พื้นขึ้นไปประมาณ 1.5-1.8 เมตรเท่านั้น หากลองมองสูงขึ้นไปบางทีเหนือวงกบประตูอาจเป็นที่วางหนังสือหรือของใช้สอยที่ไม่ได้ใช้ประจำก็ได้

        2. มุมสะท้อน การใช้กระจกหรือพื้นผิวสะท้อนยังใช้ได้ดีเสมอ สำหรับการช่วยให้ห้องดูกว้างและมีมิติขึ้น

        3. การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกแบบที่ดูโปร่ง สบายตา และใช้โทนสีสว่างจะช่วยได้มาก สำหรับคนที่ไม่ชอบเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนอะไรบ่อยๆ เฟอร์นิเจอร์ built in ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้ดูเป็นระเบียบ และดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้น

 
       4. คำนวณพื้นที่ เป็นสิ่งสำคัญในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ก่อนที่เราจะซื้อเฟอร์นิเจอร์อะไรมาใส่ ควรวัดจากพื้นที่ก่อนเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดเมื่อจัดวาง

        5. คำนึงถึงแสง และการระบายอากาศของช่องประตูหน้าต่าง อย่าให้มีสิ่งของไปกั้นบังเพื่อให้ระบายอากาศ และทอดสายตาไปด้านนอกได้ ช่วยลดความรู้สึกอึดอัดของพื้นที่ลง

        6. พยายามเก็บสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยรวมกันไว้ จัดเก็บให้เป็นที่ การที่พื้นที่น้อยแต่มีของกระจัดกระจายอยู่ ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็ทำให้ดูรก เพราะด้วยความจำกัดของพื้นที่ ดังนั้นจึงควรหากล่องเรียบๆ ดูเก๋มีสไตล์มาเก็บของเหล่านั้นไว้ จะทำให้ดูดีสะอาดตา

        การบริหารพื้นที่ให้เป็น นอกจากจะช่วยทำให้คอนโดมิเนียมของคุณดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นแล้ว ยังรวมถึงการได้มาซึ่งพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นด้วย

        การจัดเก็บไม่ได้หมายถึงการเก็บของทุกอย่างที่มี แต่เป็นการจัดวางของเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ปัญหาเรื่องจัดสรรพื้นที่ของคอนโดมิเนียมกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

         แต่ที่ง่ายกว่านั้นคือ เลือกคอนโดฯที่คำนึงถึงข้อจำกัดนี้ และวางแผนการใช้สอยพื้นที่ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายแห่งที่ทันสมัยและมีคุณภาพให้ความสำคัญในเรื่องการออกแบบเพื่อประโยชน์ใช้สอยพื้นที่อย่างสูงสุด นับเป็นการบริหารพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด ทำให้สะดวกต่อผู้อยู่อาศัยในการตกแต่งห้อง และบริหารพื้นที่ให้ได้ประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ เหมือนมีผู้ช่วยวางแผนบริหารพื้นที่ให้คุณไว้แล้ว ทีนี้คุณก็ไม่ต้องเสียเวลามาปรับเปลี่ยนอะไรมาก ถือเป็นการเลือกซื้อคอนโดฯที่ชาญฉลาดเช่นกัน