Home » ออกแบบตกแต่ง บ้านและสวน » ทำบ้านให้ทันสมัยและใหม่เสมอ

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ทำบ้านให้ทันสมัยและใหม่เสมอ

โดย...นิตยสารบ้านและสวน

         บ้านทุกหลังอยู่ไปๆ สักวันก็ต้องเก่าและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา การปรับปรุงหน้าตาของบ้านให้ดูใหม่และทันสมัยอยู่เสมอก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านนั้นน่าอยู่ยิ่งขึ้น “บ้านและสวน” มีวิธีปรับโฉมบ้านเก่าให้ดูใหม่และมีชีวิตชีวามาฝากกัน ดังนี้

 

 ขยับสับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ 

 

         แม้บ้านเดิมจะสวยอยู่แล้ว แต่อยู่นานไปอาจรู้สึกเบื่อได้เพราะความจำเจ ลองขยับสับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เป็นครั้งคราว ทั้งจากภายในห้องหรือสลับข้ามห้องก็จะได้มุมใหม่ในพื้นที่เดิมแล้ว โดยมีไอเดียดังนี้

  • คิดให้ต่าง ในเมื่อจะเปลี่ยนบรรยากาศทั้งที ก็ต้องทำให้รู้สึกแตกต่างจากกรอบของความคุ้นเคยปกติ ให้คิดว่าการแต่งบ้านไม่มีข้อจำกัด อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่เคยซื้อมาเป็นชุดเดียวกัน ก็ไม่จำเป็นต้องวางด้วยกันตลอดไป อาจลองวางสลับกันหรือย้ายที่บ้าง เพียงแต่จัดวางให้ดูเข้ากันได้ก็ดูน่าสนใจขึ้นแล้ว
  • เปลี่ยนการใช้งาน การใช้ชีวิตในบ้านบางอย่างใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นอย่างมุมทำงาน มุมอ่านหนังสือ หรือมุมดื่มกาแฟที่ใช้เพียงโต๊ะ เก้าอี้ หรือเบาะรองนั่ง ซึ่งย้ายได้ง่าย อาจยกย้ายเปลี่ยนมุมนั่งก็ช่วยแก้เบื่อได้บ้าง
  • สร้างอารมณ์ ถ้าไม่สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักได้ใหม่ อาจลองเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นเล็กแทน อย่างแจกัน โคมไฟ รูปภาพ หรือเปลี่ยนการจัดดอกไม้ แม้จะดูเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะว่า คุณจะรู้สึกดีทั้งระหว่างจัดและอดภูมิใจไม่ได้เมื่อห้องดูสวยงามขึ้น

รูปเก่าในกรอบใหม่

         ลองเปลี่ยนกรอบรูปใหม่หรือนำมาเปลี่ยนสีให้น่าดูขึ้น อาจใช้กรอบรูปเปล่านำไปติดบนผนังวอลเปเปอร์ลายสวยแทนรูปภาพ หรือจะนำวอลเปเปอร์มาใส่กรอบแล้วนำไปมาวางสลับกับรูปภาพ ก็ช่วยให้ผนัง|ที่แขวนรูปเยอะมีที่ว่างและดูน่าสนใจขึ้น

ปะติดแต้มพื้นผิว

         แม้ตู้โต๊ะหรือของตกแต่งในห้องจะเป็นชิ้นเดิม แต่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้แบบไม่ยาก เพียงใช้วัสดุแผ่น เช่น กระดาษห่อของขวัญ โปสเตอร์ เศษวอลเปเปอร์ หรือแผ่นไม้วีเนียร์ นำมาปะติดบนพื้นผิวเดิม หรือวางไว้ใต้กระจกหน้าท็อปโต๊ะก็ดูสวยงามน่าใช้มากขึ้น หรือใช้เทคนิค Stencil ซึ่งเป็นการทำลวดลายด้วยแม่พิมพ์ ที่ใช้วัสดุอะไรก็ได้มาเป็นแม่พิมพ์ เช่น ใบไม้หน้าบ้านก็นำมากลิ้งกับหมึก เป็นแม่พิมพ์ไปปั๊มบนพื้นผิวต่างๆ ได้แล้ว

          สำหรับคนรักบ้านท่านใดที่ชอบดูแลบ้านเองลองดูไอเดียการตกแต่งต่างๆ ได้จากหนังสือ “Refresh Your Home คู่มือการตกแต่งและคืนชีวิตให้บ้าน” โดย ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์ รวบรวมข้อมูลที่เจ้าของบ้านควรรู้ เริ่มตั้งแต่การปรับปรุงของเดิมให้กลับมาน่าใช้ การตกแต่งห้องหลากหลายไอเดีย จนถึงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานในบ้านให้ใช้งานสะดวกขึ้น

ที่มา  http://www.posttoday.com