Home » คอนโด นิติบุคคลอาคารชุด » การป้องกันเพลิงไหม้ในคอนโด

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
การป้องกันเพลิงไหม้ในคอนโด

posttoday.com   7 ธันวาคม 2553
 
เพลิงไหม้ในอาคารสูงเป็นสิ่งที่ทั้งผู้ประกอบการและผู้อยู่อาศัยต้องร่วมกันเอาใจใส่ จะคิดว่าเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้....

โดย...โอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

เดือนที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟไหม้อพาร์ตเมนต์สูง 28 ชั้น ในย่านธุรกิจเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งอาคารดังกล่าวอยู่ระหว่างการปรับปรุง และสาเหตุของเพลิงไหม้ก็คาดว่าจะเกิดจากช่างเชื่อมทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ไปติดวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิง และด้วยปัญหาระบบแจ้งเหตุไม่ทำงาน รวมทั้งผู้อยู่อาศัยในตึกไม่สามารถหนีออกมาได้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 58 คน

จริงๆ แล้ว เพลิงไหม้ในอาคารสูงเป็นสิ่งที่ทั้งผู้ประกอบการและผู้อยู่อาศัยต้องร่วมกันเอาใจใส่ จะคิดว่าเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้นะครับ อย่างในส่วนของอาคารสูงเอง พ.ร.บ.อาคารชุดกำหนดให้ต้องจัดซ้อมหนีไฟอย่างน้อยปีละครั้ง เพราะฉะนั้นอุปกรณ์เตือนภัยและป้องกันอัคคีภัยทุกชนิดต้องได้รับการตรวจสอบให้พร้อมใช้งานได้จริง

นอกจากจะตรวจเช็กอุปกรณ์ส่วนกลางต่างๆ อย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังช่วยดูแลความปลอดภัยไปถึงภายในห้องชุด ทั้งเรื่องการใช้ปลั๊กต่อพ่วง Heat Detecter, Smoke Detecter, Springer รวมทั้งตรวจสอบไม่ให้มีการใช้แก๊สภายในห้องชุด เหล่านี้เป็นเรื่องของการเตรียมความพร้อมครับ

แต่ไม่ว่าอุปกรณ์จะพร้อมขนาดไหน หากผู้อยู่อาศัยไม่รู้จักวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ก็หลีกเลี่ยงความสูญเสียได้ยาก เราจึงตั้งเป็น KPI ในการทำงานไว้เลยครับว่า สำหรับอาคารที่ผู้อยู่อาศัยเพิ่งเข้าอยู่ใหม่ต้องมีผู้เข้าร่วมซ้อมหนีไฟกี่เปอร์เซ็นต์ จากนั้นในปีต่อๆ มา ต้องมีผู้ที่ไม่เคยอบรมซ้อมหนีไฟมาเข้าร่วมกี่เปอร์เซ็นต์

สิ่งที่ผมดีใจก็คือ ทุกอาคารของคอนโดลุมพินี จะมีเจ้าของร่วมที่มีจิตอาสาเป็นอาสาสมัคร ร่วมซ้อมหนีไฟและคอยดูแลคอยตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ให้มั่นใจว่าพร้อมใช้งานได้เสมอ ส่วนในกรณีถ้าเกิดเพลิงไหม้อาสาสมัครกลุ่มนี้ก็จะช่วยนำทางและให้คำแนะนำแก่เพื่อนร่วมชั้นให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย

ทีนี้ในกรณีที่เมื่อเกิดเหตุขึ้นเราจะมี
Fire Team ซึ่งเป็นช่างดูแลอาคารที่มีความเชี่ยวชาญเข้าระงับเพลิงเบื้องต้น ทีมนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลาโดยต้องระงับเหตุให้ได้ภายใน 4 นาที มิฉะนั้นเพลิงจะลุกลามจนต้องใช้อุปกรณ์หรือนักผจญเพลิงเข้าช่วย และหลังจากควบคุมเพลิงได้แล้ว การเข้าปรับปรุงให้สถานที่และบรรยากาศกลับสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด

ปีใหม่นี้ หากท่านจะเดินทางท่องเที่ยวหรือไปไหนหลายๆ วัน ก็อย่าลืมตรวจตรา อย่าเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ รวมทั้งแจ้งกับผู้จัดการชุมชนเพื่อที่เขาจะได้ดูแลห้องให้เป็นพิเศษเวลาเดินตรวจ เพื่อความปลอดภัยและไม่ประมาทครับ