Home » อพาร์ทเมนท์ สำนักงาน พื้นที่เช่า » เลือกเช่าหอพัก อพาร์ตเมนต์ ...อยู่อย่างไรให้พ้นภัยโจร! สำหรับหญิงสาว

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
เลือกเช่าหอพัก อพาร์ตเมนต์ ...อยู่อย่างไรให้พ้นภัยโจร! สำหรับหญิงสาว

แนะสาวเช่าหอพัก เลือก...อยู่อย่างไรให้พ้นภัยโจร!

ตกเป็นข่าวครึกโครมสะเทือนขวัญกันอีก ระลอกหนึ่งสำหรับเหตุการณ์นักศึกษาสาวโชคร้ายตกเป็นเหยื่อโจรโรคจิตฆ่าข่มขืนหมกหอพักย่านคลองตันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สร้างความสลดใจแก่ผู้รับฟังข่าวสารเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ หญิงสาวที่พักอาศัยอยู่ในหอพักเพียงคนเดียวคงขวัญหนีดีฝ่อไปตาม ๆ กัน หากถึงคราวซวยโจรร้ายบุกเข้าห้องจะทำอย่างไร ?!?.....

หอพัก

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้เราต้องเช่า หอพัก อพาร์ต เมนต์ คอนโดมิเนียม ก็เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือ เพราะราคาถูกกว่าเช่าบ้านหรือซื้อบ้าน แต่สำหรับหญิงสาวควรจะมองถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) และโฆษก บช.น. บอกถึงแนวทางการเลือกเช่าหอพักให้ปลอดภัยว่า ควรตรวจสอบว่าหอพักนั้นเจ้าของมีระบบการป้องกันภัยอย่างไร เช่น มี รปภ. มีระบบคีย์การ์ดสำหรับผู้เช่าห้องหรือมีกล้องวงจรปิดหรือไม่

 

ตรวจเช็กดูว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมีการเข้มงวดเรื่องการเข้า-ออกของบุคคลภายนอกมากน้อยเพียงใด มีการขอบัตรประชาชนหรือเซ็นชื่อบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่อขอเข้าหอพักไว้หรือไม่ เพราะอาจมีมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุร้ายได้ สำหรับภายในห้องพักการเลือกควรดูที่ประตูหน้าห้องว่ามีกล้องตาแมวติดไว้ให้เราส่องดูผู้ที่มาหาหรือไม่เพื่อความปลอดภัย ส่วนประตูด้านหลังระเบียงต้องตรวจสอบด้วยว่าลูกบิดล็อกประตูมั่นคงหรือไม่ ที่สำคัญควรมีกลอนประตูให้ด้วย”

คีย์การ์ด


หากเป็นหญิงสาวพักอยู่ห้องคนเดียวควรตรวจสอบว่าระเบียงด้านหลังห้องอยู่ติดกับข้างห้องมากไปหรือไม่ ควรเลือกที่อยู่ห่างกันและไม่สามารถปีนข้ามมาถึงกันได้ ทั้งนี้เมื่อตัดสินใจเลือกเข้าพักที่หอพักแล้วควรจะต้องหมั่นสังเกตถึงพฤติกรรมของบุคคลที่ร่วมพักอาศัยว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ พยายามหาผ้าม่านมาปิดหน้าต่างหรือประตูห้องด้านหลังเพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกมองเข้ามาเห็นภายใน เพราะอาจจะตกอยู่ในเป้าสายตาของพวกมิจฉา ชีพ ถือเป็นการป้องกันเหตุร้ายได้ดีในระดับหนึ่งหอพัก ป้องกันตัว

สำหรับสถิติการถูกประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย และเพศ, ประทุษร้ายต่อทรัพย์ที่เกิดขึ้นในเคหสถาน ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2551- 31 ธ.ค.2551 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลพบว่าเหตุเกิดในเคหสถาน คอนโดฯ อาคารชุด แฟลต แมนชั่น อพาร์ตเมนต์ รวมเป็นคดีที่ได้รับแจ้งทั้งหมด 3,432 ราย จับได้ 1,256 ราย รวมผู้ต้องหา 1,529 คน แบ่งเป็นข้อหาข่มขืน 321 ราย ทำร้ายร่างกาย 676 ราย พยายามฆ่า 46 ราย ฆ่าโดยไม่เจตนา 7 ราย ฆ่าโดยเจตนา 62 ราย ปล้นทรัพย์ 62 ราย ชิงทรัพย์ 43 ราย วิ่งราวทรัพย์ 10 ราย ลักทรัพย์ 2,087 ราย กรรโชกทรัพย์ 14 ราย ทำให้เสียทรัพย์ 146 รายและรับของโจร 5 ราย

จากสถิติจะเห็นได้ว่าคดีลักทรัพย์เกิดขึ้นมากที่สุดถึง 2,087 ราย จึงเชื่อได้ว่าสาเหตุที่คนร้ายเข้าไปก็เพื่อหวังลักทรัพย์เป็นอันดับหนึ่ง แต่พบว่าเหยื่อเป็นหญิงสาวจึงคิดข่มขืนด้วย อาจเพื่อให้อับอายไม่กล้าแจ้งความ สำหรับสาเหตุที่ลงมือฆ่าด้วยนั้นอาจเป็นคนรู้จักกลัวหญิงสาวจดจำใบหน้าได้ แต่ตำรวจก็มีมาตรการการป้องกันเหตุคนร้ายประทุษร้ายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้ที่พักอาศัยตามหอพัก ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน พล.ต.ต.สุพร บอกว่า ตำรวจจะประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของหอพักต่าง ๆ ทำประวัติของผู้พักอาศัยพร้อมทั้งรูปถ่ายและหลักฐานบัตรประชาชนเพื่อเก็บเป็นข้อมูลรวมทั้งให้จัด รปภ. คอยสอดส่องดูแลความปลอดภัย ที่สำคัญควรจัดทำ ประวัติเจ้าหน้าที่ รปภ. ไว้ด้วยป้องกันกรณีเจ้าหน้าที่ รปภ. มีพฤติการณ์เป็นคนร้ายเสียเอง

หอพัก


แนะนำเจ้าของหอพักติดตั้งกล้องวงจรปิดตรงบริเวณทางเดินหอพัก ทางเข้า-ออก หรือทางขึ้น-ลง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบและมีสมุดจดบันทึก หลักฐานผู้มาติดต่อหากไม่มีหลักฐานไม่ควรอนุญาตให้ขึ้นไปป้องกัน คนร้ายแฝงตัวมาขึ้นไปก่อเหตุ ประตูห้องควรมีกล้องตาแมวให้ผู้เช่าตรวจดูบุคคลที่มาพบและควรมีระบบคีย์การ์ด สำหรับผู้พักอาศัยเท่านั้นที่มีบัตรรูดเข้า-ออกได้ เป็นการป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายหลัง
 

ป้องกันตัว

สำหรับสาวนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมที่เช่าหอพักอย่าง ฐิติภา พร จันทร์ เมื่อทราบข่าวว่าคนร้ายฆ่าข่มขืนหญิงสาวหอพักบ่อยครั้ง จึงทำให้รู้สึกกลัวไม่มั่นใจในการรักษา ความปลอดภัย จึงต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้น และยังฝากเตือนผู้เช่าห้องพักด้วยว่าถ้าเป็นไปได้อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า เพื่อเป็นการป้องกันภัยร้าย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องอยู่หอพัก เธอบอกว่า บ้าน อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยและส่วนใหญ่มีเรียนตอนเช้า จึงตัดสินใจเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่กับเพื่อนที่เรียน ด้วยกันใกล้ ๆ กับมหาวิทยาลัย ได้ 1 ปีแล้ว 
 

ป้องกันตัว


ส่วน ศิริมา ประกอบศรี หญิงสาววัยทำงาน เป็นอีกหนึ่งคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับอพาร์ตเมนต์ มา 8 ปี บอกว่าปัจจุบันย้ายมาอยู่คอนโดฯ แล้วเพราะคอนโดฯ จะมีร้านขายของชำ ร้านซักรีด คนพลุกพล่านดี แต่ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งหนึ่งมีคนมาเคาะห้องเราเผลอเปิดประตูออกไปพบชายในสภาพเมาอ้างว่ามาหาเพื่อนที่พักอยู่ห้องนี้ เรารีบบอกไม่มีแล้วปิดประตูห้องทันที ยิ่งระยะหลังมีข่าวฆาตกรรมภายในอพาร์ตเมนต์บ่อยครั้งถึงแม้อยู่มานานยังรู้สึกกลัว ทำให้เวลาอยู่ที่ห้องจะล็อกกลอนและลูกบิดตลอด ถ้ามีคนมาเคาะห้องถามแล้วไม่บอกว่าใครหรือเป็นคนไม่รู้จักจะไม่เปิดประตูให้อีกแล้ว

ขอเตือนว่าภัยอยู่ใกล้ตัวเราเสมอ อย่าคิดว่าไม่มีอะไรเกิด ขึ้น ควรรู้จักหวาดหวั่นระแวงไว้อยู่ตลอดไม่ควรประมาท ที่สำคัญต้องมีสติ !

ที่มา  http://jobthaisearch.blogth.com/