Home » อพาร์ทเมนท์ สำนักงาน พื้นที่เช่า » ความรู้เบื้องต้น ธุรกิจอพาร์ทเมนท์ : การกำหนดอัตราค่าเช่า

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ความรู้เบื้องต้น ธุรกิจอพาร์ทเมนท์ : การกำหนดอัตราค่าเช่า

อัตราค่าเช่า

        สถานที่ตั้ง ขนาดห้องพัก คุณภาพของวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง และบริการเสริมต่างๆ ภายในอพาร์ทเมนต์ให้เช่ามีความสัมพันธ์กับการกำหนดอัตราค่าเช่าห้องพัก เช่น อพาร์ทเมนต์ในย่านใจกลางเมืองที่มีห้องพักให้เลือกหลายขนาด และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามหรูหรา จะมีอัตราค่าเช่าสูงกว่าอพาร์ทเมนต์ย่านชานเมือง เป็นต้น นอกจากนี้การกำหนดอัตราค่าเช่าและค่าบริการ ต้องพิจารณาเปรียบเทียบกับอัตราค่าเช่าของ อพาร์ทเมนต์คู่แข่งขันในบริเวณใกล้เคียงกันด้วย

         จากการแบ่งอพาร์ทเมนต์ให้เช่าออกเป็น 5 ระดับ อัตราค่าเช่าห้องพักในแต่ละระดับจึงมีความแตกต่างกัน ดังนี้

ระดับของห้องพัก อัตราค่าเช่าห้องพักต่อเดือน
                        ระดับพิเศษ (Deluxe) 60,000 บาท ขึ้นไป            
                        ระดับสูง (First class) 30,000 – 60,000 บาท            
                        ระดับกลาง (Middle class) 10,000 – 30,000 บาท            
                        ระดับธรรมดา (Low middle class)     5,000 –  9,000 บาท            
                        ระดับล่าง (Low class)    โดยทั่วไปจะมีอัตราค่าเช่า            
ต่ำกว่า 5,000 บาท            

         อัตราค่าเช่าของอพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่มีมากในกรุงเทพมหานคร คือ ประมาณ 1,000-4,000 บาทต่อเดือน เนื่องจากผู้เช่าที่ประกอบอาชีพนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทเอกชน พนักงานโรงงาน พนักงานห้างสรรพสินค้า และมีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท สามารถตัดสินใจเช่าพักได้ง่ายในระดับราคาดังกล่าว

ตัวอย่างการกำหนดราคา

  • ธุรกิจอพาร์ทเมนต์เช่าบริเวณย่านรังสิต

                ลูกค้าในย่านรังสิตมีหลายกลุ่ม ประกอบด้วย พนักงานบริษัท พนักงานโรงงาน พนักงานห้างสรรพสินค้า และนักเรียน-นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น อัตราค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 1,500-3,500 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักและสภาพการแข่งขันของธุรกิจอพาร์ทเมนต์ให้เช่าในบริเวณใกล้เคียงเช่น ห้องพักราคา 1,300-1,500 บาท มักเป็นอพาร์ทเมนต์ที่ตั้งอยู่ในซอยลึกประมาณ 400-500 เมตร ลูกค้าต้องใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือรถสองแถวรับจ้างในการเข้า-ออกอพาร์ทเมนต์ ห้องพักมีขนาดเล็กไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ถ้าหากเป็นอพาร์ทเมนต์ให้เช่าสร้างใหม่ ตั้งอยู่ใกล้ถนนใหญ่ และมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ที่นอน โต๊ะเครื่องแป้ง โทรศัพท์ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น อัตราค่าเช่าประมาณ 2,800 บาทขึ้นไป

  • อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณย่านจตุจักร

           กลุ่มลูกค้าเป็นนักเรียน-นักศึกษา ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนพนักงานบริษัท อัตราค่าเช่าอยู่ระหว่าง 2,800-3,300 บาท ขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกที่จัดไว้ภายในห้องพัก เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เสื้อผ้า โทรศัพท์ เป็นต้น ภายในอพาร์ทเมนต์ให้เช่ายังมีบริการซักรีด ห้องนั่งเล่นรวม เป็นต้น

  • อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณเขตห้วยขวาง

            อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณเขตห้วยขวางมีกลุ่มลูกค้า ทั้งผู้ที่ยังอยู่ในวัยเรียนและวัยทำงาน อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณดังกล่าวแบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ อพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่ดัดแปลงมากจากอาคารพาณิชย์ ห้องน้ำใช้ร่วมกัน อัตราค่าเช่าจึงค่อนข้างต่ำ อพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่มีความสูง 4-5 ชั้น ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดและมักตั้งอยู่ในย่านชุมชน ราคาค่าเช่าอยู่ในระดับปานกลาง อพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่สูงเกินกว่า 5 ชั้นขึ้นไป ถือเป็นการปรับตัวในการลงทุนของธุรกิจอพาร์ทเมนต์แบบใหม่ เนื่องจากที่ดินมีราคาสูงขึ้น ดังนั้นการก่อสร้างอาคารสูงจึงช่วยแก้ปัญหาห้องพักไม่เพียงพอ เพราะผู้ประกอบการสามารถกั้นจำนวนห้องพักเพิ่มขึ้น ลูกค้าเป็นกลุ่มที่มีรายได้ระดับปานกลางค่อนข้างสูง อพาร์ทเมนต์ใหเช่าดังกล่าวมักตั้งอยู่ในย่านที่มีสภาพแวดล้อมดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ราคาโดยเฉลี่ยของอพาร์ทเมนต์ให้เช่าในบริเวณเขตห้วยขวางประมาณ 3,000-5,000 บาท

  • อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณถนนสุขุมวิท

           อพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่ปลูกสร้างในบริเวณดังกล่าวยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค อัตราการเข้าพักเฉลี่ยเกือบเต็มทุกที่จากจำนวนอพาร์ทเมนต์ให้เช่าทั้งหมดในบริเวณถนนสุขุมวิท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขุมวิท ซอย 4 ถึง ซอย 39 โครงการอพาร์ทเมนต์ให้เช่าที่ปลูกสร้างในบริเวณเดียวกันมีค่อนข้างหนาแน่น ห้องพักมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง ตกแต่งสวยงามดูมีระดับ มีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักครบครันและมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดี อพาร์ทเมนต์ให้เช่าในบริเวณดังกล่าวมีอัตราค่าเช่าตั้งแต่ 22,000-110,000 บาทต่อเดือน

  • อพาร์ทเมนต์ให้เช่าบริเวณแขวงบางยี่ขัน และแขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด

           การกำหนดอัตราค่าเช่าขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ใช้สอยของห้อง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มี เช่น ขนาดห้องพัก 14-20 ตารางเมตร ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบด้วย เตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ-เก้าอี้ เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลมเพดาน เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น อัตราค่าเช่าอยู่ระหว่าง 2,200-4,000 บาท ขนาดห้องพัก 21-27 ตารางเมตร ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกประกอบด้วย เตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ-เก้าอี้ เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลมเพดาน เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น อัตราค่าเช่าอยู่ระหว่าง 2,700-5,000 บาท และขนาดห้องพัก 28-40 ตารางเมตร ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบด้วย เตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ-เก้าอี้ เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลมเพดาน เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น อัตราค่าเช่าอยู่ระหว่าง 3,000-6,000 บาท

ทำเลที่ตั้ง

           ทำเลที่ตั้งเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ธุรกิจอพาร์ทเมนต์ให้เช่าควรตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนต่างๆ เช่น

  • นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ทำงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม เช่น นิคมอุตสาหกรรมนวนคร นิคมอุสาหกรรมอมตะนคร นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค เป็นต้น
  • ย่านธุรกิจการค้าใจกลางเมือง เช่น สีลม สาทร ลาดพร้าว เป็นต้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีบริษัท ห้างสรรพสินค้า ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก แต่พนักงานที่ทำงานอยู่ในย่านดังกล่าว มักประสบปัญหาใช้เวลาในการเดินทางนาน ธุรกิจอพาร์ทเมนต์ให้เช่าจึงเกิดขึ้นเพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน
  • บริเวณที่สถานศึกษาตั้งอยู่ นักเรียน-นักศึกษาส่วนหนึ่ง ได้เดินทางไปศึกษาต่อตามสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งห่างไกลจากบ้านของตนเอง อพาร์ทเมนต์จึงเกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว
  • ทำเลที่มีอพาร์ทเมนต์ให้เช่าตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากการตัดสินใจเลือกเช่าห้องพักจะคล้ายคลึงกับการเลือกซื้อสินค้าทั่วไป คือหากต้องการซื้อผ้า ผู้ซื้อส่วนหนึ่งมักไปที่ย่านสำเพ็ง หรือต้องการซื้ออะไหล่เครื่องยนต์มือสอง ก็ไปที่เชียงกง เป็นต้น เช่นเดียวกับการหาห้องเช่าใหม่ ผู้เช่าส่วนหนึ่งนิยมเช่าห้องพักในแหล่งที่มีอพาร์ทเมนต์ให้เช่าเป็นจำนวนมาก

               นอกจากการเลือกทำเลจากแหล่งชุมชนแล้ว ผู้ประกอบการยังควรพิจารณาปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ประกอบด้วย เช่น ความสะดวกสบายในการเดินทางของลูกค้า สถานที่จับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และสภาพแวดล้อมบริเวณโดยรอบอพาร์ทเมนต์ให้เช่า เป็นต้น เพราะปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้ผู้เช่าใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกเช่าอพาร์ทเมนต์ นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรพิจารณาว่า ช่องว่างทางการตลาดยังมีเหลือให้แทรกตัวเข้าไปประกอบธุรกิจอีกหรือไม่ เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแข่งขันด้านราคาขึ้นระหว่างธุรกิจอพาร์ทเมนต์ให้เช่าในบริเวณใกล้เคียง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *