Home » อพาร์ทเมนท์ สำนักงาน พื้นที่เช่า » เทคนิคการเลือกเช่า ออฟฟิศสีเขียว เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม-งบฯไม่บานปลาย

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
เทคนิคการเลือกเช่า ออฟฟิศสีเขียว เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม-งบฯไม่บานปลาย

ประชาชาติธุรกิจ  4 สิงหาคม พ.ศ. 2551 หน้า 10

        มีการประเมินว่าอาคารในเมืองใหญ่ๆ ปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกมากถึง 60% ของก๊าซ ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกทั้งหมด ในกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่อาคารสำนักงานที่มีผู้เช่าแล้วกว่า 7 ล้าน ตร.ม. ผู้ครอบครองพื้นที่อาคารสำนักงานจึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสิ่งแวดล้อมของ ชุมชนเมือง กทม.

         มาร์คัส เบอร์เทนชอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายตัวแทนนายหน้า บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ผู้เช่าพื้นที่อาคารสำนักงานสามารถนำแนวทางโลกสีเขียวเป็นปัจจัยหนึ่งในการ พิจารณาคัดเลือกอาคารที่เหมาะสมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะได้พื้นที่ สีเขียวมากขึ้นด้วยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

ทำเลที่ตั้ง

นอก จากจะพิจารณาเรื่องการเงินแล้ว ในการที่จะตัดสินว่าทำเลใดเหมาะสมที่สุดสำหรับองค์กร ควรสำรวจทำเลที่ตั้งบ้านของพนักงานในบริษัทและลูกค้าเพื่อช่วยลดระยะเวลาการ เดินทางไปกลับของพนักงาน และการเดินทางติดต่อการค้าในแต่ละวัน

การคมนาคม

การ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) รถโดยสารประจำทาง รวมถึงเรือด่วน มีประโยชน์อย่างมากทั้งต่อสภาพแวดล้อมและภาคธุรกิจ เพราะนอกจากช่วยสิ่งแวดล้อมแล้วยังช่วยลดภาระค่าที่จอดรถ ทำให้รวดเร็วในการเดินทางมากกว่าการใช้รถยนต์ส่วนตัว ช่วยให้พนักงานขายมีเวลาทำงานมากขึ้น

การจัดการอาคาร

ปัจจุบัน อาคารสำนักงานที่ทันสมัย ส่วนใหญ่จะมีระบบควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า building management system (BMS) ซึ่งควรบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เช่า เช่น ปรับเปลี่ยนระบบการควบคุมไฟและเครื่องปรับอากาศแต่ละชั้น การจัดการด้านระบบไฟและระบบทำความเย็นสำหรับพื้นที่ว่าง

แสงสว่างตามธรรมชาติ

แสง สว่างตามธรรมชาติช่วยทำให้อารมณ์สดใสขึ้นและลดความตึงเครียด ทั้งยังช่วยองค์กรประหยัดงบฯและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติอย่างเต็มที่ทำให้สามารถติดตั้งระบบไฟกำลังต่ำ ได้ โดยที่หน่วยความสว่างยังคงอยู่ที่ 250-500 lux ซึ่งเหมาะสมสำหรับใช้ในสำนักงาน อย่างไรก็ตามการได้รับแสงสว่างจาก ดวงอาทิตย์ที่มากเกินไป ทำให้อาคารร้อนขึ้น อาจต้องใช้เครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น

หากไม่ สามารถหาอาคารที่มีรูปแบบ ดังกล่าวได้ ก็ควรมองหาอาคารที่มีระยะห่างจากปล่องผนังลิฟต์จนถึงผนังกระจกอาคารให้น้อย กว่า 12 เมตร และควรปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายใน เพื่อจัดวางตำแหน่งพื้นที่ภายในอาคารให้ได้รับ แสงธรรมชาติอย่างเหมาะสม

ระบบทำความเย็น

อาคาร สำนักงานส่วนใหญ่มีปริมาณ การใช้ไฟฟ้าสำหรับระบบทำความเย็นในระดับที่สูงมาก แต่อาคารสำนักงานที่ใช้ระบบทำความเย็นชนิดระบบน้ำเย็นควบคุมโดยระบบลมจ่าย แปรเปลี่ยน (ระบบวีเอวี) จะช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้มากเมื่อเทียบกับระบบน้ำหล่อเย็น และมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบเครื่อง ปรับอากาศแบบแยกส่วน

ทัศนียภาพแวดล้อมด้วยสวน

สถาน ที่พักผ่อนสาธารณะพื้นที่โล่ง การทำงานในพื้นที่โล่งจะช่วยเสริมสร้างความเป็นอยู่ที่ดีและความพึงพอใจให้ พนักงาน ช่วยบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น่าเสียดายที่ในกรุงเทพฯมีน้อยไม่พอกับความต้องการ มีเพียงไม่กี่อาคารที่มีพื้นที่ภูมิทัศน์เล็กๆ เช่น อาคารอับดุลราฮิมเพลส, จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล, โครงการนอร์ธ ปาร์ค ดังนั้นอาจพิจารณาอาคารสำนักงานที่ใกล้สวนสาธารณะ เช่น สวนลุมพินี สวนเบญจสิริ สวนเบญจกิตติ สนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย สวนจตุจักร ฯลฯ

การตกแต่ง

การ ตกแต่งสำนักงานที่เหมาะสมลงตัวกับพื้นที่สำนักงานเป็นโอกาสอันดีที่จะเริ่ม การใช้วัสดุอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน เช่น ติดตั้งหน้าต่างที่บังแสงหรือมู่ลี่เพื่อช่วย ลดแสงเจิดจ้า เพิ่มระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติในห้องประชุมและพื้นที่อื่นๆ ที่มี ผู้ใช้น้อย เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ

ระลึกไว้ เสมอว่าการตกแต่งสำนักงานที่แม้จะมีขนาดเล็กๆ ก็ทำให้มีวัสดุเหลือใช้ในปริมาณที่มาก ดังนั้นควรปรึกษาผู้รับเหมาหรือผู้จัดการโครงการว่าจะบริหารจัดการวัสดุ เหลือใช้ให้เหลือน้อยที่สุดได้อย่างไร สามารถนำไปรีไซเคิลสำหรับโครงการอื่นๆ ได้หรือไม่

จะ เห็นได้ว่าการเลือกพื้นที่สำนักงาน มีหลายสิ่งที่ควรคำนึงถึง ในส่วนนี้ท่านอาจปรึกษาหรือมอบหมายให้มืออาชีพเป็น ผู้ดำเนินการ เพื่อให้สามารถเลือกพื้นที่สำนักงานที่ตรงกับเป้าหมายทางธุรกิจ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อโลกแหล่งที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  4 สิงหาคม พ.ศ. 2551 หน้า 10